Home Tổ chuyên môn Văn Hoạt động HÀNH TRÌNH THIÊNG LIÊNG

HÀNH TRÌNH THIÊNG LIÊNG

HÀNH TRÌNH THIÊNG LIÊNG

Vậy là đã một năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi về với cõi vĩnh hằng. Chiều 22.9.2014, đoàn cán bộ cốt cán của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp do thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu, đã ra viếng mộ Đại tướng. Đó là một hành trình ngắn nhưng lại chứa chất những cảm xúc suy tư của một năm dài.

Chính trên con đường từ thành phố Đồng Hới ra đến Vũng Chùa này, đúng một năm trước đây là con đường của biết bao nước mắt nghẹn ngào, là con đường của vạn vạn tấm lòng người dân quê hương tiễn Đại tướng về nơi yên nghỉ. Đi trên con đường ấy, trong hành trình về viếng Đại tướng hôm nay, dường như vẫn còn sống dậy trong tâm trí mọi người nguyên vẹn nỗi đau mất mát và nỗi xúc động thiêng liêng của một năm trước. Nhưng, sự ra đi của Đại tướng cũng là một sự trở về. Hành trình ra Vũng Chùa hôm nay làm chúng ta thấm thía sự trở về ấy. Đó là sự trở về của một người con thân yêu và vĩ đại để quê hương có thể ôm trọn hình hài của Người trong sự ấm áp yêu thương. Đó còn là sự trở về của những giá trị thiêng liêng và vĩnh hằng mà trước mất mát đau thương, mỗi con người Việt Nam đều nhận ra và ngưỡng vọng.

Đoàn cán bộ cốt cán của nhà trường đã ra đến Vũng Chùa trong niềm cảm xúc sâu xa đó. Đã giữa thu, mây xám âm u nặng đầy, nhưng càng đến gần Vũng Chùa, trời càng trong và ửng sáng. Đứng trước phần mộ của Người, trong làn khói trầm thiêng liêng, đoàn cán bộ của nhà trường thành kính dâng hương. Thay mặt nhà trường, thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh kính cẩn gửi lên Đại tướng lời khấn nguyện chân thành, với lòng tưởng nhớ và tri ân. Đó cũng là tấm lòng của tất cả cán bộ giáo viên và học sinh của ngôi trường mang tên Đại tướng dâng lên Người, trong ngày tưởng nhớ một năm Người ra đi.

 

 

(Đoàn cán bộ cốt cán của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp do thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu, dâng hương mộ Đại tướng)

Từ Vũng Chùa, đoàn hướng về đồn Biên phòng Roòn. Đây là đơn vị trực tiếp bảo vệ và chăm sóc phần mộ của Đại tướng. Trong buổi giao lưu gặp gỡ, thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh đã bày tỏ nguyện vọng về một sự kết nghĩa bền chặt giữa trường THPT Chuyên võ Nguyên Giáp và đồn Biên phòng Roòn, để cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường có điều kiện đóng góp những hành động và việc làm cụ thể vào việc bảo vệ chăm sóc phần mộ Đại tướng. Thầy nhấn mạnh rằng, điều đó có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống cho học sinh. Được mang tên của Đại tướng là một niềm vinh dự lớn lao của nhà trường, và đó cũng là một động lực để nhà trường phấn đấu hơn nữa trong nhiệm vụ giáo dục và đào tạo nhân tài của mình. Giáo dục truyền thống cho học sinh chính là một yêu cầu trong nhiệm vụ đó.

(Lãnh đạo đồn Biên phòng Roòn tiếp đoàn cán bộ trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp)

Hành trình ra Vũng Chùa của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp hôm nay không chỉ là thực hiện một nghi thức truyền thống trong ngày tưởng nhớ  tròn một năm Đại tướng ra đi mà còn thể hiện một sự kết nối thiêng liêng giữa ngôi trường đầu tiên trên quê hương được vinh dự mang tên Đại tướng với vong linh của Người. Hành trình ấy mang trong đó tâm nguyện của thầy và trò cho sự nghiệp dạy và học của nhà trường.

Nguyễn Thị Minh Tâm

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm