Home Tổ chuyên môn Văn Thư viện chuyên môn MỌT SÁCH TRƯỜNG CHUYÊN

MỌT SÁCH TRƯỜNG CHUYÊN

1. Tôi nghe tên em đã lâu vì em từng học cấp 2 với con gái tôi. Ở trường Chuyên, em cũng là học sinh chuyên Anh như con gái tôi. Mà học sinh trường cấp 2 ấy thi đỗ vào trường Chuyên quả thực không nhiều. Em nổi tiếng vì học giỏi toàn diện, luôn là học sinh có điểm tổng kết cao nhất lớp trong nhiều năm.

Tôi không là giáo viên chủ nhiệm, cũng không phải giáo viên bộ môn của em. Thỉnh thoảng tôi vào lớp em dạy thay một vài tiết. Cái gì em cũng biết. Hình như em là con “mọt sách”. Trường Chuyên đương nhiên có nhiều “mọt sách”, không biết gì khác ngoài sách vở!

Sáng thứ 7. Tôi vội vã đi ăn sáng thật sớm vì còn phải đến trường - sáng ấy trường chúng tôi tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12. Bất ngờ nghe tiếng chào cô. Em trong trang phục thể thao, giày tất gọn gàng đang ngồi ăn sáng. Em không thi thử hay sao mà sáng nay còn chạy bộ sớm vậy, tôi suýt hỏi. Có lẽ nhận ra ánh mắt ngạc nhiên của tôi, cô chủ quán khoe thay cho khách ruột của mình: Đi bộ buổi sáng là việc thường ngày của em, ngày nào em cũng thể dục đều đặn như vậy! Đi bộ buổi sáng trước khi tới trường và cả trong những ngày thi bận rộn, căng thẳng - tôi quá bất ngờ. Ôi, một con mọt sách đặc biệt, mọt sách không như tôi từng hình dung!

Mọt sách ngày nay không chỉ biết vùi đầu vào những đống sách vở, mọt sách còn biết rèn luyện thân thể khỏe mạnh và năng động!

Kết quả thủ khoa  kỳ thi thử THPTQuốc gia thật xứng đáng với em!

2. Cũng sáng thứ 7 ấy. Lại một mọt sách khác.

Có một sự cố nhỏ của cá nhân, tôi xin được đổi coi thi ở một phòng thi khác. Vội vàng và căng thẳng tôi không thể nào tìm ra phòng thi ấy trong 3 tầng lầu. Mắt tôi như hoa lên. Hoang mang tột cùng vì giờ thi đã cận kề. Tôi cố sức chạy và hỏi mà không dám nhờ một học sinh nào vì các em sắp vào phòng thi.

Mọt sách ấy đang đứng trước phòng thi ở tầng 3. Cô gái nhỏ đã lao đi các tầng lầu, mau chóng tìm ra phòng thi ở góc sâu nhất của tầng 1 cho tôi và vội vã trở về phòng thi của mình!

Em- một thành viên của đội tuyển quốc gia 2 năm liền! Em- một cô tiểu thư con nhà khá giả được nâng niu yêu chiều! Em mảnh mai bé nhỏ dường ấy! Cứ ngỡ người như em chỉ có người khác quan tâm, đâu cần và đâu biết quan tâm đến ai...Em đã làm cô ngỡ ngàng và thấy rằng đôi khi người lớn nhìn bọn trẻ thật cứng nhắc.

Tôi có một điều ấy náy với em. Không biết chạy 3 tầng lầu có làm em mệt, có ảnh hưởng gì đến buổi thi sáng đó không.

Thật may, kết quả thi sáng đó của em cao nhất lớp. Cô cảm ơn và khâm phục em biết bao, mọt sách thông minh, biết quan tâm người khác!

Mọt sách ngày nay, mọt sách của trường Chuyên không đầu bù tóc rối, không ngô nghê ngờ nghệch, không hao gầy xanh xao vì học... Ngược lại, họ có đủ bản lĩnh và trí tuệ để cuộc sống cá nhân và cộng đồng thêm phần tươi đẹp.

Một ngày thứ 7 diệu kỳ, một ngày thứ 7 quá thú vị với một giáo viên không ít tuổi nghề như tôi.

Lê Nga (Tổ Văn)

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm