Home Tổ chuyên môn Văn Thư viện chuyên môn Quốc ca là một biểu trưng bằng âm thanh của một Quốc gia

Quốc ca là một biểu trưng bằng âm thanh của một Quốc gia

Sáng thứ 2 hàng tuần thầy và trò trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đứng nghiêm trang, mắt hướng về quốc kỳ và hát vang bài Quốc ca một cách hào hùng, hăng hái.

Đoàn quân Việt Nam đi

Chung lòng cứu quốc

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước.

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca.

Tự mình cất lên tiếng hát để cảm nhận được sự thiêng liêng,  niềm tự hào mình là người Việt Nam. Không chỉ có học sinh mà tất cả cán bộ giáo viên đều hát quốc ca với một niềm say mê, không ai thấy ngại ngùng, gượng gạo, không ai nghĩ đây là công việc hình thức mang tính thủ tục.

Quốc ca là một biểu trưng bằng âm thanh của một quốc gia. Quốc ca trở thành bài ca vĩ đại của mỗi dân tộc. Cùng với quốc kỳ hay quốc huy, Quốc ca trở thành những biểu trưng thiêng liêng của mỗi nước.

Ngày 13/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt “Tiến quân ca” làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 2/9/1945 “Tiến quân ca” cùng cờ đỏ sao vàng hãnh diện ngân vang và tung bay khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước toàn thể quốc dân đồng bào và toàn thế giới. Đối với mỗi người dân Việt Nam quốc ca chính là hồn thiêng của dân tộc, là khí thiêng của sông  núi. Lời  bài hát là lời của  non song đất nước hơn bốn nghìn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Lời bài hát đã hun đúc cho mỗi người dân Việt Nam một lòng nồng nàn yêu nước, niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

Một số trường thường sử dụng ghi âm sẵn lâu dần thói quen hát Quốc ca trong lễ chào cờ bị mai một, lệ thuộc vào nhạc ghi sẵn. Đối với tôi, mỗi sáng thứ 2 được hát Quốc ca là một điều may mắn, một niềm tự hào, kiêu hãnh. Tôi đã hát Quốc ca với tất cả sự nhiệt tình. Hát say sưa. Hát với tất cả tâm hồn. Tình yêu đất nước và lòng tự tôn dân tộc, đó đúng là những thứ tồn tại vĩnh hằng trong mỗi người. Nhưng đôi khi, chúng ta cần nhắc nhớ nhau về điều đó. Và hát Quốc ca bạn sẽ thấy rõ điều đó. Khi cất cao tiếng hát bạn sẽ thấy tràn đầy nhiệt huyết và muốn hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Tôi cũng tự hứa với bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là giáo viên của ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để xứng đáng là người học trò, người đồng nghiệp của những thầy cô ở nơi đây – những kho tri thức lớn, những nhân cách cao cả mà tôi suốt đời học hỏi.

Tại sao khi hát quốc ca mọi người thường  đặt tay lên ngực trái? Vì đó là câu hát của trái tim mình. Hãy sống, hãy cống hiến hết sức mình, không đòi hỏi, không bon chen để đổi lại mỗi sáng thứ 2 đầu tuần lại được hát vang bài Quốc ca.

Giáo viên : Phan Thị Xuân Hiền

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm