Chào mừng đến với ACQB Forum ( Đăng nhập | Đăng kí | Quên mật khẩu )
ACQB
Từ khoá liên quan: sinh hoc, thuc vat, quang binh, nghien cuu, khoa hoc, quan sat, sinh hoc viet nam
 
Tạo chủ đề mới Trả lời
> Loai vật quý hiếm nè
Nguyễn Lê Trung Hiếu
bài viết Oct 1 2008, 07:57 PM
Bài đăng #1


Hạ sĩ
*
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 24, Likes: 3 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 07-10
Thành viên lớp 11


---------------------------------------------------------------------------------------

Loai vật quý hiếm nè

Quảng Bình phát hiện nhiều chim thú quý ở rừng Khe Nét [16/09/2005 - Sinh học Việt Nam]

Gà lôi lam mào đen (hạng tối nguy cấp trong Sách Đỏ Thế giới).Những ngày này tại Quảng Bình có tin hổ và bò tót xuất hiện ở vùng rừng rậm Khe Nét, khu rừng có độ cao hơn 400m so với mực nước biển (thuộc huyện Tuyên Hóa, phía Bắc Quảng Bình). Ông Nguyễn Viết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, khẳng định khu rừng này không những có hổ, bò tót mà còn có gà lôi lam mào đen cùng nhiều loài chim, thú quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.


17 loài thú trong Sách đỏ

Chúng tôi theo đoàn khảo sát của Viện Điều tra quy hoạch rừng (FIPI) vào vùng rừng Khe Nét. Người dân cho biết có nhiều loài thú quý hiếm đang sinh sống trong rừng, có thể quan sát chúng bằng mắt thường. Cứ mỗi sáng sớm hay chiều tà hàng đàn khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, voọc vá chân nâu, khỉ mốc... chuyền cành tíu tít kêu ran cả khu rừng Khe Chè, Rào Nét.

Đặc biệt, tại vùng núi đá vôi gần Ga Kim Lũ, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa có 3 đàn voọc Hà Tĩnh, mỗi đàn hơn 10 eon cứ chiều đến chúng lại hú lên từng tràng dài gọi nhau về ngủ trong hang đá, sáng sớm chúng làm ầm lên mỗi khi có đoàn tàu Thống Nhất chạy qua dưới chân núi đá vôi. Đoàn cũng bắt gặp nhiều loài thú quý hiếm khác như tê tê java, vượn má trắng, gấu ngựa, rái cá, cầy mực, báo lửa, mang lớn, sóc bay lớn, cheo cheo, sơn dương, sao la...

Khi đoàn khảo sát ở lại hơn nửa tháng tại thượng nguồn khe Đá Mài, đêm nào cũng có tiếng hổ gầm rợn người. Nhiều người cố công quan sát nhưng bất thành, chỉ có một vài dấu chân bên bờ suối rồi mất dạng. Nhưng một vài người bản địa cho biết họ đã nhìn thấy hổ và bò tót khi đi săn. Khi đoàn đến đất Lành Anh, xuống khe Bùi Nhùi cũng đã phát hiện nhiều dấu chân bò tót còn mới tươm.

Trong chuyến khảo sát ban đầu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra 45 loài thú đang sinh sống, trong số đó có 17 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 16 loài ghi trong Sách đỏ thế giới (IUCN) với tình trạng nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu - đặc biệt nhất là hổ và bò tót rất nguy cấp do số lượng cá thể rất ít.


182 loài chim, 556 loài thực vật

Trong quá trình nghiên cứu rừng Khe Nét, các nhà khoa học rất ngỡ ngàng khi ở đầy có đến 182 loài chim, trong đó có 16 loài đã được IUCN liệt vào nguy cơ tuyệt chủng, một loài ở phân hạng tối nguy cấp, một loài nguy cấp, bảy loài sắp nguy cấp, bảy loài gần bị đe dọa. Những loài này có tính chất rất quan trọng trong hệ sinh thái rừng Khe Nét. Đặc biệt nơi đây cũng được coi là nơi có nhiều loại gà lôi nhất Việt Nam gồm tám loài (gà so ngực gụ, gà lôi lam mào đen, gà lôi lam đuôi trắng, gà lôi hồng tía, gà tiền mặt vàng, gà so Trung bộ, gà lôi trắng, gà lôi vằn). Gà lôi lam đuôi trắng được Sách đỏ thế giới xếp hạng EN - nguy cấp. Gà lôi lam mào đen xếp hạng CR - tối nguy cấp. Trước đây gà lôi lam mào đen phân bố ở vùng Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) nhưng gần đây người ta không tìm thấy tung tích tại đó mà thấy ở Khe Nét, nhiều người cho rằng đây là nơi duy nhất trên thế giới có loài này.

Vùng này còn có quần thể trĩ sao, gõ kiến cổ đỏ, bồng chanh rừng, hồng hoàng, phướn đất, đặc biệt khướu có đến 12 loài, năm loài gõ kiến... Các nhà khoa học đánh giá với việc phát hiện 182 loài chim trong đó có nhiều loài quý hiếm, một số thuộc đặc hữu hẹp ở Khe Nét là điều kiện đủ để thành lập vùng chim quan trọng hoặc khu bảo tồn quan trọng vì có một số loài có tính nguy cấp trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để bảo tồn nguồn ghen quý hiếm của Việt Nam ở Bắc Trường Sơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn xác định ở Khe Nét có hơn 556 loài thực vật có mạch trong với hàng trăm loài gỗ quý hiếm như lim xanh, huỷnh, gõ...


Phải cấp bách bảo tồn

Các nhà khoa học khuyến cáo nên nhanh chóng thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét vì nó đem lại lợi ích cho bảo tồn quốc gia và quốc tế. Hơn nữa nó đang đứng trước nhiều nguy cơ tác động mạnh mẽ rất tiêu cực từ phía con người. Lâm trường Tuyên Hóa đã đóng cửa rừng nhưng hiện tượng khai thác gỗ trộm vẫn tái diễn thường xuyên. Ngoài ra, rất nhiều người dân quanh vùng còn tổ chức từng đoàn vào rừng từ 5 đến 10 ngày để bẫy chim với mục đích thương mại. Hôm chúng tôi vào Khe Nét đã thấy hàng chục bẫy chim của người dân giăng mắc trong rừng, những con chim bị bẫy cố giẫy mình thoát thật thảm thương. Các loài linh trưởng cũng bị ráo riết săn bắt để nấu cao. Tại thượng nguồn Rào Nét có nhiều bẫy thú cặp dọc khe Đá Mài, khe Bùi Nhùi, thú xuống uống nước là sập bẫy.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, ông Nguyễn Viết Nhung thẳng thắn: "Khu rừng này có nhiều loài chim thú quý hiếm nhưng cũng đang đứng trước nguy cơ bị mất do săn bắt hoặc di cư hết trong nay mai nếu công tác bảo vệ không quyết liệt. Cần nhanh chóng thành lập khu bảo tồn nếu không muốn mất rừng. Phải làm tất cả để muông thú ở Khe Nét có ngôi nhà xanh an toàn”.


Cho nhận xét
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:
 
People who like this:

Trả lời Tạo chủ đề mới

 Expanded by ACQB