Chào mừng đến với ACQB Forum ( Đăng nhập | Đăng kí | Quên mật khẩu )
ACQB
Từ khoá liên quan: dan len, quang binh, thoi gian
 
Tạo chủ đề mới Trả lời
> Bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc
Nguyễn Thanh Tùng
bài viết Apr 16 2009, 02:32 PM
Bài đăng #1


Thượng úy
**
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 211, Likes: 32 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 01-04
Thành viên lớp chuyên anh


---------------------------------------------------------------------------------------

Bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc

Bảo vệ rừng thừa nhận tiếp tay cho lâm tặc
(Dân trí) - Cương quyết khẳng định tình trạng phá rừng chỉ lẻ tẻ nhưng sau khi xem những bức ảnh do PV Dân trí cung cấp, vị cán bộ bảo vệ rừng lại thừa nhận có “động viên” anh em “nới tay” cho lâm tặc để… “kiếm thêm tiền ăn hàng ngày”.
>> Đột nhập “công trường” phá rừng nguyên sinh (video)Gần 1 năm rưỡi chỉ thu được 20m3 gỗ lậu

Theo điều tra của Dân trí, ngoài BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình), hai tiểu khu Tiểu khu 51 và 29b - nơi đang bị lâm tặc xẻ thịt - còn được Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền xã Thuận Hoá trực tiếp bảo vệ. Từ vài năm nay, nhằm tạo điều kiện giúp các đơn vị nói trên quản lý, bảo vệ, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép, UBND huyện Tuyên Hoá cũng đã cho thành lập Trạm Bảo vệ Liên ngành Xuyên Á đóng ngay tại địa bàn xã Thuận Hoá. Trạm này có đến hơn chục cán bộ do các ông Hoàng Minh Huệ, kiểm lâm huyện Tuyên Hoá, trạm trưởng; Hoàng Minh Phú, trạm phó và Nguyễn Tiến Hoàng, phụ trách QLBV rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá. Với Trạm bảo vệ rừng liên ngành này, UBND huyện Tuyên Hoá hy vọng sẽ bảo vệ được những cánh rừng còn giàu gỗ quý tại các tiểu khu nói trên.
Trạm Bảo vệ rừng liên ngành Xuyên Á được kỳ vọng sẽ ngăn chặn
tình trạng khai thác rừng trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hoá.
Ngay sau cuộc đột nhập và chứng kiến cánh rừng bị tàn phá kinh hoàng, PV Dân trí đã tới Trạm Bảo vệ rừng liên ngành Xuyên Á vào chiều ngày 11/4. Theo quy định, trạm này được chốt chặn 24/24h, nhưng khi chúng tôi tới, chỉ có kiểm lâm viên Lê Đức Thung có mặt. Ông Thung cho biết một số cán bộ bận đi đám cưới ông trưởng trạm Hoàng Minh Huệ, một số bận đi học nên trạm chỉ có mình ông canh giữ. Nói về thực trạng rừng bị tàn phá không thương tiếc, ông Thung nói luôn: Không có chuyện ấy và khẳng định rừng vẫn được bảo vệ tốt, nếu có lâm tặc thì cũng chỉ là người dân lén lút chặt về làm nhà. Ông Thung từ chối trao đổi tiếp rồi hẹn chúng tôi hôm sau quay trở lại làm việc.
Cán bộ Lê Đức Thung (trái) và Nguyễn Tiến Hoàng không ngần ngại khẳng định rừng chỉ bị phá… lẻ tẻ!
Theo lời hẹn, sáng 13/4, nhóm PV Dân trí đã quay trở lại Trạm Kiểm lâm Xuyên Á. Buổi làm việc này ngoài kiểm lâm viên Lê Đức Thung còn có các thành viên của trạm thuộc quân số của BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá, gồm Nguyễn Tiến Hoàng và Võ Công Nam (thuộc BQL rừng phòng hộ Tuyên Hoá). Dù thừa nhận rừng bị chặt phá nhưng ông Nguyễn Tiến Hoàng khẳng định mức độ chặt phá chỉ… lẻ tẻ. Ông Hoàng cho hay, không có chuỵên rừng bị triệt hạ vì cán bộ Trạm thường xuyên đẩy đuổi, truy quét lâm tặc. Ông Thung thì biện bạch: Thực sự dân chỉ khai thác về làm nhà cửa chứ không có chuyện buôn bán. Ông Thung đưa ra con số: cả năm 2008 và 4 tháng đầu năm 2009, Trạm chỉ thu được 20m3!

“Lương thưởng không đủ nên phải vận dụng thôi!” Trước thái độ dửng dưng của cán bộ Trạm kiểm lâm liên ngành Xuyên Á, nhóm PV Dân trí đã cung cấp toàn bộ hình ảnh về thực trạng rừng bị tàn phá và những cuộc ghi âm lâm tặc tiết lộ phải "bôi trơn" cán bộ bảo vệ rừng để được khai thác gỗ.
Chỉ khi chứng kiến hơn trăm bức ảnh gỗ lớn bị chặt phá ngổn ngang, hàng trăm miếng bìa gỗ bị vứt bỏ không thương tiếc, cảnh lâm tặc đang ngang nhiên dùng cưa xăng triệt hạ gỗ, cảnh cây đổ, tiếng cưa gầm rú vang những cánh rừng thì những cán bộ của trạm mới thừa nhận đúng là rừng đang bị tàn phá. "Đúng là mức độ khai thác như thế là nhiều" - ông Nguyễn Tiến Hoàng thừa nhận. Còn ông Lê Đức Thung không thốt lên lời nào sau khi chứng kiến những bức ảnh của chúng tôi.
Phóng viên Dân trí cung cấp hàng trăm bức ảnh chứng minh rừng đang bị tàn phá
Lúc này, các cán bộ bảo vệ rừng lại phân bua, đưa ra hàng loạt lý do. "Chúng tôi gặp nhiều khó khăn lắm. Lực lượng thì mỏng, địa bàn thì rộng, đẩy đuổi chỗ này thì mất chỗ khác", ông Hoàng nói. Còn vị cán bộ kiểm lâm lại biện minh: "Lực lượng quá mỏng, kiểm lâm ở đây chỉ có 5 người thì 3 người đang đi học, một người đang nghỉ phép, không đủ để truy quét".
Không tiếp tục chối bỏ thực trạng rừng bị tàn phá, ông Lê Đức Thung đã thừa nhận việc cán bộ Trạm Xuyên Á được lâm tặc "bôi trơn" để giúp chúng triệt phá, vận chuyển gỗ ra ngoài là hoàn toàn có thật. Chúng tôi xin trích nguyên văn lời ông Thung nói, thay cho lời kết: "Anh em ở đây vất vả lắm. Trạm có 10 người, mỗi ngày cũng phải chi tiêu ăn uống 200.000. Lương thưởng không đủ, vì vậy phải vận dụng thôi. Khi họ (lâm tặc- PV) vận chuyển gỗ ra thì mình có tác động anh em, kiếm ít chục/chuyến thêm tiền ăn phục vụ hằng ngày.
Vào lúc cao điểm thì một ngày anh em kiếm được được ba, bốn trăm nghìn, còn giai đoạn ni công nông bị cấm ngặt nên mỗi ngày anh em trạm chỉ kiếm được trăm đến trăm rưỡi"

------------------------------
Thời buổi vàng thau lẫn lộn...không biết ai là kiểm lâm ai là lâm tặc nữa
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:
 
People who like this:
Nguyễn Thanh Lý
bài viết Apr 23 2009, 10:16 AM
Bài đăng #2


Đại tá
***
Cấp bậc Forum: Power Mod
Số bài viết: 709, Likes: 101 chi tiết
Chức vụ: Trưởng ban Hoạt động ACQB QB
ACQBer
Khoá học: 03-06
Thành viên lớp Sinh


---------------------------------------------------------------------------------------
Thành tích lớn nhất mà ngành Lâm nghiệp Việt Nam đạt được trong thời gian qua là đã giải quyết xong rừng đầu nguồn. 30.gif
 
Lê Lê Luân
bài viết Jun 2 2009, 11:04 PM
Bài đăng #3


Chủ tịch ACQB
**
Cấp bậc Forum: Administrators
Số bài viết: 186, Likes: 86 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 01-04
Thành viên lớp Chuyên Hóa


---------------------------------------------------------------------------------------
Đây là một câu chuyện buồn!
Khoảng cách mong manh giữa thật và giả, tốt và xấu.
 

Trả lời Tạo chủ đề mới

 Expanded by ACQB