Chào mừng đến với ACQB Forum ( Đăng nhập | Đăng kí | Quên mật khẩu )
ACQB
Từ khoá liên quan: the thao, thi dau, chien luoc, thoi gian, hoc tro
 
Tạo chủ đề mới Trả lời
> Trái tim Việt dưới làn da mun?
Trần Hữu Lực
bài viết May 4 2009, 10:48 PM
Bài đăng #1


Trung sĩ
*
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 43, Likes: 28 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 95-98
Thành viên lớp Toán


---------------------------------------------------------------------------------------

Trái tim Việt dưới làn da mun?Phan Văn Santos
Cách đây 3 năm, Ludovic Casset cầu thủ Đà Nẵng, người Pháp gốc Việt, trở thành cầu thủ đầu tiên được nhập quốc tịch Việt Nam. Với việc trở thành công dân Việt Nam, Ludovic đã gần như thực hiện được giấc mơ thi đấu dưới màu cờ sắc áo của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Tiếc là đến giờ giấc mơ đó vẫn chưa thành hiện thực vì chuyên môn của anh cũng chẳng có gì nổi bật.

Một năm sau, đến lượt Fabio Santos, cầu thủ Brazil đang chơi cho CLB Đồng Tâm Long An cũng trở thành công dân Việt Nam với cái tên nghe hơi lạ tai là Phan Văn Santos.

Sau hai trường hợp đáng chú ý trên, đến nay thêm một loạt cầu thủ ngoại đã được cấp chứng nhận là công dân Việt. Kesley Alves (Brazil) được Becamex Bình Dương nhập tịch. Tiếp đến Hoàng Anh Gia Lai có Đoàn Văn Nirut và Đoàn Văn Sakda đến từ Thái Lan. Phong trào này còn lan ra cả giải hạng nhất với Vina Kansai Ninh Bình cũng có Đinh Hoàng La (thủ môn Mykola) người Ukraina và Đinh Hoàng Max (tiền đạo Maxwell) từ Nigeria xa xôi.

Trên bình diện quốc tế, việc nhập tịch cho các cầu thủ ngoại quốc không phải là chuyện hiếm. Đức vốn là một đất nước hết sức kiêu hãnh về truyền thống dân tộc nhưng vẫn thường ra trận với các cầu thủ gốc Phi, Ba Lan. Hay ở gần Việt Nam hơn, Singapore đã có một chiến lược nghiêm túc cho việc nhập tịch cho cầu thủ ngoại, không chỉ riêng bóng đá mà còn cả cho các môn thể thao khác.

Tuy nhiên đến nay chưa thể coi các trường hợp trên là thành công. Các cầu thủ ngoại của Đức chưa bao giờ thể hiện được khả năng của mình khi lên tuyển, đóng góp của họ gần như bằng 0. Dù cho Singapore đã 2 lần lên ngôi vô địch ĐNA, nhưng trong cả hai trường hợp đó họ bước vào giải họ không phải ở tư thế của một ứng cử viên vô địch. Nói chung là bất ngờ và may mắn cũng giống như lần lên ngôi của Việt Nam vậy với vai trò của các cầu thủ ngoại là không rõ ràng.

Trở lại với các trường hợp nhâp tịch của Việt Nam, đã có không ít ý kiến tranh luận khác nhau trong dư luận về cái lợi và cái hại.

Lẽ dĩ nhiên các cầu thủ được nhập tịch phần lớn đều có chuyên môn tốt. Nếu họ thể hiện đúng khả năng thực tế của mình khi lên tuyển rõ ràng đội tuyển Việt Nam sẽ hưởng lợi và sẽ mạnh lên. Tuy nhiên, khi lên tuyển lại phải đối mặt với một loạt mối quan hệ chồng chéo mà không phải ai cũng có thể vượt qua để thể hiện hết khả năng của mình.

Trong thời gian đầu tiên, người hâm mộ kỳ vọng và chờ đợi xem các tân binh ngoại nhập tịch sẽ thể hiện khát vọng như thế nào khi khoác lên người sắc áo tuyển Việt Nam. Và thực tế đã trả lời với nỗi thất vọng mang tên Santos.

Là cầu thủ gốc ngoại được lên tuyển đầu tiên và cũng được kỳ vọng nhất, nhưng trong lần góp mặt đầu tiên của mình tại giải Giải bóng đá quốc tế TP.HCM chuẩn bị cho AFF Cup 2008, thủ môn này đã làm người hâm mộ đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Đầu tiên là thái độ thi đấu thiếu khát vọng, liên tục mắc các lỗi nghiêm trọng. Sau đó, ngay trước thềm AFF cup Santos đã nằng nặc xin rút khỏi đội tuyển chỉ với lý do vợ sinh con... Điều này như giọt nước tràn ly khiến HLV Calisto gần như đã đóng hẳn cánh cửa đội tuyển lại với anh mặc dù ai cũng biết rằng chàng thủ môn này chính là học trò cưng của ông ở Đồng Tâm Long An.

Mỗi cầu thủ khi xin nhập tịch đều nói những lời có cánh về đất nước con người Việt Nam nhưng không ai có thể khẳng định họ có thật sự yêu mến đất nước này hay không. Vẫn có ý kiến nghi ngờ về động lực xin gia nhập quốc tịch của các cầu thủ ngoại. Cầu thủ Rogierio đã thẳng thắn rằng với những cầu thủ trình độ tầm như anh thì thật khó để có được mức lương như ở V-League khi chơi bóng ở Brazil. Việc nhập tịch không chỉ mang lại cơ hội lên đội tuyển cho những cầu thủ như Rogierio mà còn mang lại lợi ích cho những CLB chủ quản, vì như thế sẽ bớt đi một quota cho cầu thủ ngoại. Điều này giải thích vì sao việc nhập tịch lại trở nên một phong trào hot như hiện nay.

Do đó sẽ không quá cực đoan khi cho rằng đội tuyển Việt Nam tốt hơn cả là phải dành cho các công dân Việt Nam thực thụ. Chỉ có họ mới cảm nhận được hết trách nhiệm, vinh dự khi được trở thành tuyển thủ quốc gia và khi quốc ca Việt Nam vang lên trên đấu trường quốc tế. Cũng chỉ khi đó người hâm mộ mới có một lý do thực sự để tự hào, để những đêm xuống đường không ngủ mới trọn vẹn ý nghĩa. Giả sử rằng lần lên ngôi vô địch ĐNA của Việt Nam năm 2008 với một loạt cầu thủ da đen trong đội hình, ai dám chắc niềm tự hào kiêu hãnh về màu cờ sắc áo khi chiến thắng sẽ được hừng hực được như vậy.

Cho nên quay lại câu hỏi “Liệu có hay không có một trái tim Việt Nam dưới làn da “mun”?: điều này quả là viễn vông!
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:
 
People who like this:
Hoàng Xuân Lĩnh
bài viết May 6 2009, 12:30 AM
Bài đăng #2


Thượng sĩ
*
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 73, Likes: 2 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 98-01
Thành viên lớp Toán


---------------------------------------------------------------------------------------
Hi mấy chú Vn có trái tim Vn và động lực thi đâu cho đội tuỷen được mọi người yêu mên tâng bốc thì ngày xưa tụi nó cũng dùng đội tuyển để bán độ kiếm tiền suốt, lừa người hâm mộ bao lần. Nên động lực thi đấu nằm ở thái độ chuyên nghiệp của cầu thủ nhiều hơn là xuất thân. Deco vấn thi đấu rất tốt cho Bồ Đào Nha, Klose, Podolski đều là tiền đạo trụ cột của Đức. Cầu thủ ngoại đá cho Vn cũng có nhiều khó khăn vì trong đội tuyển hình như cũng có bè phái và chưa chắc đã chào đón mấy cầu thủ ngoại.
 

Trả lời Tạo chủ đề mới

 Expanded by ACQB