Chào mừng đến với ACQB Forum ( Đăng nhập | Đăng kí | Quên mật khẩu )
ACQB
Từ khoá liên quan: dai hoc, kinh nghiem, thoi gian, cong ty
 
Tạo chủ đề mới Trả lời
> Học lập trình nên bắt đầu từ đâu
Lưu Hữu Phước
bài viết Sep 11 2011, 12:19 PM
Bài đăng #1


Hạ sĩ
*
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 10, Likes: 0 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 11-14
Thành viên lớp Tin


---------------------------------------------------------------------------------------

Học lập trình nên bắt đầu từ đâu

Các anh chị có thể cho em biết nên học lập trình bắt đầu từ đâu ko ạ?
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:
 
Nguyễn Lê Thắng
bài viết Sep 11 2011, 02:07 PM
Bài đăng #2


Thiếu úy
**
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 124, Likes: 9 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 04-07
Thành viên lớp Toán


---------------------------------------------------------------------------------------
QUOTE(Lưu Hữu Phước @ Sep 11 2011, 12:19 PM) *
Các anh chị có thể cho em biết nên học lập trình bắt đầu từ đâu ko ạ?


Theo kinh nghiệm của mình dành cho các bạn xác định sau này sẽ học lập trình thì thế này:
1. Chưa biệt một tí gì về lập trình, bạn phải học ngôn ngữ pascal đầu tiên. Mình thấy có bạn bảo ngôn ngữ pascal không ứng dụng nhiều hiện nay, điều đó là đúng, nhưng sau này học giải thuật bạn sẽ phải biết ngôn ngữ pascal mới nên cơm nên cháo. Tại vì các giải thuật được mô phỏng hầu như theo ngôn ngữ giả pascal. Pascal cũng ko khó lắm đâu, học cũng nhanh thôi. Xác định học lập trình mà pascal kô qua nổi thì nên chuyển nghề là vừa.
2. Đã biết qua ngôn ngữ hoặc giả ngôn ngữ. Các bạn học thẳng vào C++, bỏ qua cái C đi. Và dùng visual studio mà thực hành, 2008 hay 2010 đều được.
3. Sau này đã biết về basic C++ thì bạn có thể học thêm được bất kì loại ngôn ngữ nào: C#,Java... gì được tất. Mỗi loại có một thế mạnh riêng. Nhưng theo mình biết hầu như ai cũng học cả 2 cả biggrin.gif
Cố lên windwind.gif
 
Võ Quốc Việt
bài viết Sep 12 2011, 12:02 PM
Bài đăng #3


Trưởng ban Online
***
Cấp bậc Forum: Technical Admin
Số bài viết: 407, Likes: 187 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 02-05
Thành viên lớp


---------------------------------------------------------------------------------------
Anh tách bài viết của Phước ra chủ đề riêng để khỏi lẫn lộn với topic khác nhé, đối tượng topic hướng về các bạn h.s cấp 3 với chủ để Lập trình.

Anh nghĩ ngôn ngữ nào cũng quan trọng đối với người học (xét về "quy định", về kinh nghiệm, về đam mê)

Lập trình tốt là yêu cầu bắt buộc của bất kì ai muốn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực CNTT (mạng, ứng dụng, bảo mật..). Tuy nhiên để bắt đầu từ đâu thì lại tuỳ vào hoàn cảnh của người (muốn) học lập trình.

Khi được "đi học" đầy đủ, các bạn có các quá trình sau:

Ở cấp 3 các bạn "buộc" phải học Pascal. Pascal anh thấy có tính chất ràng buộc chặt chẽ, phân chia bố cục rạch ròi và "thân thiện" với ngôn ngữ con người nhất.

Lên đại học, chuyên ngành CNTT sẽ cho các bạn làm quen cơ bản về máy tính (cấu trúc máy tính, cấu trúc dữ liệu, hệ điều hành...) và học lập trình C. Khi đó các bạn có nền tảng tổng quan về máy tính, cách hệ điều hành xử lý chương trình, cách thức các "ngôn ngữ" được compile dưới dạng ngôn ngữ máy... Rồi các bạn được làm quen với các ngôn ngữ cấp cao hơn, như C#, Java (là nhóm ngôn ngữ chạy trên framework) và các ngôn ngữ thường phục vụ cho web/network như PHP, các ngôn ngữ SQL... Mỗi ngôn ngữ trên đều có các nhánh nhỏ chia ra theo tính chất riêng, xét trong phạm vi chủ đề thì chưa cần quan tâm đến chúng.

Khi đã có kiến thức tổng quát, các bạn có các hướng lựa chọn: Lập trình "hướng xuống" và Lập trình "hướng lên". (chỉ mang tính chất tham khảo)

- "Hướng xuống": Lập trình chuyên sâu về nền tảng (platform), kernel, hệ điều hành, framework...
- "Hướng lên": Lập trình chuyên sâu dựa trên nhóm "Hướng xuống" để phát triển ứng dụng...

Còn khi đi làm thì "hên xui", tuỳ vào công ty bạn xin việc (hay sáng lập), tuỳ vào vị trí công việc, các bạn phải làm quen với từng ngôn ngữ với từng tính chất riêng. Khi này, ngôn ngữ không còn là khó khăn lớn nữa, điều quan trọng nhất là tư duy lập trình. Nhưng khi ở giai đoạn này, ít nhất bạn cũng phải xác định được thế mạnh của mình và chuyên sâu ít nhất 1 ngôn ngữ.

Do vậy khi đang học ở trường (chuyên), các bạn vẫn nên theo học Pascal (đi thi hay không thì tuỳ) và quan tâm một số ngôn ngữ mình có hứng thú: HTML, basic script (javascript, shell script...), Java, C, C++, Python, Perl, PHP, ASP, JSP vân vân và vân vân. Các ngôn ngữ trừ Pascal/HTML đã liệt kê ở trên đều có cú pháp (syntax) tương tự C (thế nên người ta hay gọi C là ngôn ngữ mẹ đẻ là vậy). Lúc đó các bạn sẽ thấy một số trở ngại của Pascal và cảm nhận được tính "linh động" ở các ngôn ngữ trên hơn hẳn Pascal rất nhiều.

Bước vào năm 1, 2 đại học, các bạn nên đẩy mạnh việc lập trình (nếu đã muốn theo) qua các ứng dụng, tiện ích; vì lúc này có nhiều đam mê và thời gian. Quá trình học cũng sẽ nảy sinh thêm các khái niệm mới (ví dụ lập trình hướng đối tượng), các thắc mắc mới... Khi đó các bạn có thể vào diễn đàn để tìm phương hướng giải quyết từ các thành viên khác. laugh.gif

Sang năm 3,4,5,6.. thì các bạn cũng đã đủ lông đủ cánh để có hướng đi của riêng mình.
 
People who like this:
Trần Huy HOàng
bài viết Aug 16 2013, 09:24 AM
Bài đăng #4


Binh nhì
Cấp bậc Forum: Thành viên
Số bài viết: 1, Likes: 0 chi tiết
ACQBer
Khoá học: 07-10
Thành viên lớp cnpm


---------------------------------------------------------------------------------------
học lập trình thì có nhiều mảng lắm, theo mình bây giờ bạn nên học java học c# ý nó là 2 ngôn ngữ phổ dụng nhất rồi. học xong có thể phát triển lên nhiều mảng khác nhau nữa mà. mình cũng mới học c# đẻ sau này có thể làm đc web, mình đang học bên công ty Stanford chỗ Nguyễn Chí Thanh đó, học ở đó được lắm, được làm các bài tập project thực tế luôn. bạn quan tâm tới đó mà hỏi học được lắm: http://stanford.com.vn
 

Trả lời Tạo chủ đề mới

 Expanded by ACQB