Home Ban giám hiệu Ban hành văn bản MỘT TẤM LÒNG VỚI QUÊ HƯƠNG VÀ NHỮNG SUẤT HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

MỘT TẤM LÒNG VỚI QUÊ HƯƠNG VÀ NHỮNG SUẤT HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

Ngày 20/8/2011, Ban lãnh đạo trường THPT Chuyên Quảng Bình đã hân hạnh đón tiếp gia đình ông Lê Huy Cận Việt kiều ở Pháp đến thăm trường và tiếp nhận mười suất học bổng của gia đình dành cho những học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Đây là một món quà mang nặng nghĩa tình của một người con Đồng Hới dẫu đi xa vẫn luôn đáu đáu nỗi lòng thương nhớ quê hương.

Ông Lê Huy Cận sinh ra và lớn lên tại Đồng Hới. Năm 14 tuổi, đang học Tú tài tại Huế thì bố và mẹ ông lần lượt qua đời để lại hai chị em ông bơ vơ, côi cút. Ham học và không muốn việc học hành dang dở, ông đã quyết tâm vượt lên số phận. Thương cảm cho một đứa trẻ mồ côi, ham học, một gia đình Nha sĩ tốt bụng ở Huế đã nhận ông làm gia sư cho 4 đứa con. Thế là ngoài giờ lên lớp và phải hoàn tất các bài tập ngay tại lớp, khi trở về ông phải nổ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ của một “gia sư” cho 4 đứa trẻ không kém tuổi mình bao nhiêu. Làm thầy cho cả 4 cua học với tất cả các môn học quả là không dễ dàng với một người bước vào tuổi mới lớn. Bù lại, ông có được cái ăn và nơi trọ học. Tuy có những lúc thiếu thốn, đói ăn, thiếu ngủ cơ thể ông bị phù nhưng việc học hành của ông vẫn không bị bỏ dở. Sự nổ lực hết mình của ông cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng. Năm 1951, khi học năm cuối của cấp Tú tài, ông đã thi và giành được một trong hai suất học bổng của “Quốc trưởng Bảo Đại” để được đi du học tại Pháp. Trở thành một kĩ sư cơ điện, ông đã định cư và làm việc tại Cục Điện lực Pari.

Ra đi từ năm 20 tuổi, những năm tháng ở trời Tây ông luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ quê. Vì vậy, ông đã cùng nhiều Việt kiều tại Pháp quyên góp, gây dựng quỹ và có những đóng góp thiết thực cho việc xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Tuy vậy, ông vẫn không tự bằng lòng bởi chưa giúp gì nhiều cho quê hương Đồng Hới – nơi chôn rau cắt rốn, nơi mà như ông nói “nước Bàu Tró, gạo Xuân Ninh” đã nuôi ông lớn. Về thăm quê lần này, tâm nguyện của ông là muốn trao một quỹ học bổng cho những học sinh có thành tích học tập tốt, gia đình gặp nhiều khó khăn có điều kiện vươn lên với trị giá 1 triệu đồng/tháng cho toàn năm học.

Trường THPT Chuyên Quảng Bình - một trung tâm dạy học chất lượng cao – nơi góp phần quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước là nơi lựa chọn của ông và gia đình để trao những suất học bổng đầy nghĩa tình ấy. Mái trường này là nơi hội tụ của những học sinh giỏi của tất cả các huyện thị trong toàn tỉnh. Có rất nhiều em học sinh, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn quyết tâm bám trụ để được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Bước vào đầu năm học mới, tin vui khi được tiếp nhận 10 suất học bổng  của gia đình ông Lê Huy Cận tặng, nhà trường sẽ có thêm nhiều học sinh được tiếp sức để vươn lên. Đây là một món quà rất có ý nghĩa đối với các em học sinh nghèo. Nhà trường vô cùng cám ơn tấm lòng của gia đình ông Lê Huy Cận và tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ thiết thực này, các em luôn cố gắng phấn đấu hết mình, đạt những thành tích cao nhất trong học tập, rèn luyện. Nhà trường cũng mong luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cá nhân, tổ chức xã hội để những học sinh kém may mắn trong trường có thêm điều kiện học tập tốt hơn, giúp nhà trường không ngừng phát triển sự nghiệp trồng người – ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước.

Ths.Thái Thị Lợi

Trường THPT Chuyên Quảng Bình

Attachments:
FileFile size
Download this file (M?t t?m lòng v?i quê h??ng.doc)Mot tam long voi que huong.doc30 Kb
 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm