Home Đoàn trường Kế hoạch Để lý tưởng cách mạng trở thành lẽ sống của thanh niên

Để lý tưởng cách mạng trở thành lẽ sống của thanh niên

 Hiện nay việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh nhiên đang là vấn đề bức bách và cấp thiết. Cần sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan ban ngành.

Cần sự tích cực, nǎng động hơn từ hai phía 

Giáo dục lý tưởng cách mạng trong điều kiện nền kinh tế thị trường là một điều không hề đơn giản. Phần lớn các đại biểu đều có chung nhận định trên trong những bài phát biểu của mình. Thanh niên ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp nhận những thông tin từ bên ngoài tác động vào nhận thức, nhưng đó cũng là một điều bất lợi, vì trong muôn vàn những thông tin đó, cái tốt và cái xấu đan xen nhau, thậm chí lẫn vào nhau đến mức rất khó phân biệt.

 Do vậy, xác định rõ lý tưởng cách mạng luôn là một việc làm không thừa đối với lớp trẻ. Trong bài tham luận tại hội thảo Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ do Thành đoàn TNCS tổ chức, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng đã nhấn mạnh: "Lý tưởng cách mạng của nhân dân Việt Nam thời đại ngày nay chứa đựng trong hai nội dung cơ bản: độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, gắn bó mật thiết với nhau, làm điều kiện cho nhau".

Trong bối cảnh xã hội trong và ngoài nước có nhiều biến đổi, cách giáo dục ngày nay cũng không thể giống trước. Nó đòi hỏi phải có sự nǎng động, tích cực hơn từ cả 2 phía: người truyền thụ lẫn người tiếp nhận. “ Đã qua rồi thời kỳ giáo dục chỉ gói gọn trong khuôn khổ sách vở, rập khuôn hoặc giáo điều khô khan, làm cho thanh thiếu niên dễ ngộ nhận và khó tiếp thu, lĩnh hội. Ngày nay chúng ta phải biết vận dụng nhiều phương pháp giáo dục phong phú, đa dạng, phát huy tính chủ động và tư duy của "chủ thể" để giúp thanh niên dễ dàng cảm nhận thông tin tri thức". Điều đáng ngại là cách truyền thụ lý tưởng theo kiểu cũ vẫn còn tồn tại.

Bắt đầu từ những việc gần gũi, thiết thực Giáo dục, truyền thụ lý tưởng cách mạng phải bắt đầu từ đâu và bằng cách nào để đạt hiệu quả luôn là câu hỏi cho bất cứ ai có tâm huyết đối với công tác thanh niên. Tuy rằng trong thực tế các tổ chức đoàn thể, xã hội đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng dường như vẫn chưa đủ liều lượng và có sức thuyết phục cao. Điển hình như Đoàn TNCS có các phong trào "Về nguồn", "Hành trình đến với bảo tàng", diễn đàn "Nghe thanh niên nói, nói thanh niên nghe", tuyên truyền ca khúc cách mạng, sưu tầm địa chỉ đỏ... Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng khẳng định: Lý tưởng cách mạng là tổng thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa tình cảm cách mạng và lý trí cách mạng. Truyền thụ lý tưởng phải luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn. 

 "Lý tưởng không phải là cái gì đó được truyền đạt một cách lạnh lùng. Gắn với nó phải có một cảm xúc mạnh mẽ, một thôi thúc bởi tình yêu đất nước và đồng loại, một bức xúc vì những người dân còn đói nghèo, đau khổ". Truyền thụ lý tưởng cách mạng phải gần gũi, gắn liền với cuộc sống tinh thần và lợi ích chính đáng của thanh niên như: tình yêu gia đình, quê hương, đồng bào, ý thức chấp hành pháp luật, sống đạo đức, trách nhiệm đối với cộng đồng - xã hội, khát vọng vươn lên trong học tập và lao động, ý thức giai cấp, lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

Tùy theo từng lứa tuổi, thành phần xã hội, nghề nghiệp và hoàn cảnh đặc thù tại địa phương để có biện pháp tác động phù hợp, hiệu quả nhất trong nhận thức của thanh niên. Truyền thụ, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ là công việc tổng hợp, là một quá trình có tính kế thừa trong mối quan hệ gia đình - nhà trường - xã hội.

 Đặc biệt, theo nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng thì "vai trò hết sức quan trọng là sự nêu gương của đảng viên, cán bộ. Giảng thuyết về lý tưởng cách mạng chỉ có thể truyền đến người tiếp thụ nếu người giảng truyền chứng minh trong thực tiễn tấm gương của con người thực sự có lý tưởng, biết xả thân vì lý tưởng". 

VA -Tổng hợp

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm