Home Tổ chuyên môn Anh Hoạt động Ấn tượng về tiết dạy môn Vật Lý bằng tiếng Anh

Ấn tượng về tiết dạy môn Vật Lý bằng tiếng Anh

Không thể phủ nhận ý kiến cho rằng tiếng Anh là công cụ giao tiếp,  là tấm hộ chiếu để đưa chúng ta đi xa hơn trên con đường khám phá kiến thức và nâng cao năng lực bản thân. Nhận thấy rõ tầm quan trong của tiếng Anh trong đời sống kinh tế  xã hội  cũng như nhằm trang bị tốt  cho cho tương lai của học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp,  Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã chủ động xúc tiến thực hiện việc dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh trong khuôn khổ đề án ngoại ngữ 2020. Trong 3 năm thực hiện (từ năm học 2013 -2014 cho đến nay), điều này đã tạo động lực  cho công tác  tự học, tự nghiên cứu của các giáo viên trong nhà trường, đặc biệt là giáo viên trẻ ở các bộ môn tự nhiên Toán, Vật Lý, Sinh học, Hóa học, và Tin học. Đó cũng là lý do tiết dạy Vật Lý của cô giáo Hoàng Thị Minh Tâm  thuộc tổ Vật  Lý- KTNN một lần nữa tạo niềm tin, niềm cảm hứng cho các giáo viên trong nhà trường về  năng lực ngôn ngữ của bản thân, tính khả thi của dự án, cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám Hiệu nhà trường.

Bài giảng của cô giáo Hoàng Thị Minh Tâm về lực vạn vật hấp dẫn của nhà bác học lừng danh Isacc Newton (Gravitational Force) thực hiện ở lớp 10 Chuyên Anh  thực sự lôi cuốn ngay từ phần mở đầu cuả bài học với cách phát âm chuẩn xác, ngữ điệu phù hợp, kiến thức ngữ pháp vững chắc, vốn từ vựng phong phú,  và khả năng diễn đạt lưu loát  để rồi 45 phút trôi qua nhanh chóng và đầy cảm xúc.

Tiết học không đơn thuần là sự phô diễn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà là sự hòa quyện giữa kiến thức khoa học Vật Lý và kiến thức tiếng Anh chuyên nghành. Kiến thức được sắp xếp có tuần tự, những ví dụ được minh họa cụ thể và cô động, các câu hỏi mang tính định hướng đã giúp học sinh tự mình tìm ra câu trả lời với cách diễn đạt tiếng Anh rõ ràng và trôi chảy.

Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng trong việc triển khai các hoạt động khắc sâu nội dung kiến thức dường như không gặp bất cứ một trở ngại nào về mặt ngôn ngữ. Phần kết thúc bài giảng là đoạn  Video clip về cuộc đời và  sự nghiệp nhà bác học đã cống hiến cả cuộc đời mình cho khoa học và cho sự phát triển của nhân loại, từ đó làm cho học sinh yêu hơn công việc học tập, nghiên cứu và nhận thấy được tầm quan trọng để  biết thêm một ngôn ngữ trong hành trang  kiến thức của mình.

Thành công của cô giáo Hoàng Thị Minh Tâm trong  tiết dạy không chỉ là sự cần mẫn, miệt mài, kiên nhẫn, chủ động học hỏi, thường xuyên, chuyên cần dự giờ các tiết tiếng Anh, trao đổi kiến thức với giáo tiếng Anh về từ vựng, ngữ pháp, ý thức khắc phục điểm yếu về phát âm của mình, mà trong quá trình chuẩn bị, cô đã có sự phối kết hợp hiệu quả với trợ giảng tiếng Anh Fullbright- James Huynh- và những học sinh thông minh, năng động trong câu lạc bộ E-Science của nhà trường.

Thành công trong việc dạy học môn Vật Lý bằng tiếng Anh của cô giáo Hoàng Thị Minh Tâm sẽ tạo động lực cho các thầy cô giáo ở trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng tiếng Anh, bên cạnh đó còn góp phần  tạo cảm hứng để học sinh của nhà trường học tiếng Anh  đam mê hơn và hứng khởi hơn vì tương lai sẽ luôn rộng mở với những ai đã  trang bị cho mình công cụ giao tiếp chiến lược trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.

Đinh Thúy

(Tổ Ngoại Ngữ)

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm