Home Tổ chuyên môn Anh Hoạt động Câu lạc bộ tiếng Anh- một sân chơi mới

Câu lạc bộ tiếng Anh- một sân chơi mới

Nhằm mục đích kích thích sự hứng thú học tập của học sinh đối với bộ môn Tiếng Anh cũng như giúp các em nâng cao khả năng Nghe, Nói, ứng xử giao tiếp, vận dụng sáng tạo ngôn ngữ trong mọi tình huống giao tiếp, tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh là một giải pháp hiệu quả. Mục tiêu của CLB (câu lạc bộ) là loại bỏ tính mô phạm ra khỏi việc học tiếng Anh bằng những hoạt động ngoài giờ chính khóa, có tính vui nhộn giải trí. Với phương châm này, việc tham gia vào các hoạt động của CLB  sẽ mang lại cơ hội cải thiện không chỉ thành tích học tập mà còn kỹ năng  giao tiếp và sự hứng thú đối với tiếng Anh. Hơn nữa đây là một hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích để học sinh có thể giao lưu, học hỏi, rèn luyện mà không chịu áp lực của thi cử hoặc điểm đánh giá. Ngoài ra, CLB không những giúp học sinh phát triển kĩ năng giao tiếp mà còn kĩ năng viết và các kĩ năng sống khác.

Cách tổ chức CLB phụ thuộc vào đặc trưng của mỗi trường học.  Đây là một hoạt động hoàn toàn mới mẻ đối với các trường học bậc THPT, vì vậy để duy trì hoạt động của CLB xuyên suốt trong một năm học, tránh sự chiếu lệ hình thức và tổ chức các hoạt động hiệu quả, trước hết tổ bộ môn tiếng Anh và giáo viên nên có một cách tổ chức hợp lí, kế hoạch chung và chương trình hành động cho CLB trong năm. Dựa vào kinh nghiệm tổ chức CLB ở trường trong những năm học qua, tôi đề xuất cách thức thành lập CLB và chương trình hành động như sau:

- Cách  tổ chức CLB: Lập ban quản lí CLB bao gồm các học sinh có năng lực từ các lớp,  chia nhóm học sinh ( nếu số lượng học sinh tham gia CLB đông, vượt quá 20 em), chỉ định người đứng đầu nhóm (group leader) và chỉ định quản lí  CLB ( Club leader). Ban quản lí CLB có nhiệm vụ soạn thảo chương trình hành động của CLB, lập kế hoạch tuần, tháng, dựa vào kế hoạch năm do giáo viên phụ trách đưa ra.

-  Kế hoạch CLB bao gồm mục tiêu của CLB như: nâng cao khả năng giao tiếp cho học sinh qua môi trường thực tế, nâng cao khả năng vận dụng ngôn ngữ; cách thức hoạt động, tổ chức các hoạt động: mỗi tháng hoạt động bao nhiêu lần, tổ chức các hoạt động như thế nào… .

-         Chương trình hành động của CLB có thể bao gồm các hoạt động như:

+ Tổ chức thi Hùng biện tiếng Anh theo chủ đề tự chọn.

Đây là một hoạt động được học sinh hào hứng nhất và thu hút được số lượng đông các học sinh tham gia. Các nhóm có thể tổ chức hùng biện theo nhóm, chọn người đại diện (representative) để tham gia các vòng sau. Ban giám khảo gồm trưởng nhóm và giáo viên được mời hoặc giáo viên tình nguyện nước ngoài.

+ Tổ chức buổi nói chuyện với người bản ngữ.

CLB có thể mời các giáo viên tình nguyện tiếng Anh, các chuyên gia hoặc người nước ngoài làm việc trong khu vực đến nói chuyện theo chủ đề. Đây là cơ hội tốt cho học sinh giao tiếp với người bản ngữ, trau dồi vốn từ vựng, kiến thức xã hội và kĩ năng giao tiếp, đồng thời tạo thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh một cách tự nhiên. Trong các buổi nói chuyện này, học sinh có thể phỏng vấn khách mời, giao lưu qua các trò chơi… .

+ Tổ chức viết về các chuyên đề thông dụng trong cuộc sống.

Hoạt động này cần có sự trợ giúp của giáo viên trong việc làm giám khảo chấm các bài viết. Nhóm trưởng ra đề tài viết và tổ chức thi viết theo nhóm, chọn các bài có chất lượng để trưng bày ( Exhibition).

+ Tổ chức các ngày lễ như: Hallowen, New Year, …

Đây là hoạt động nhằm tăng hiểu biết của học sinh về văn hóa của các miền vùng trên thế giới. Thông thường học sinh các nhóm chủ động lên kế hoạch cho các hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ. Các buổi sinh hoạt như thế này có nội dung và hình thức khá phong phú và đa dạng. Ví dụ: học sinh có thể trang trí CLB theo phong cách của ngày lễ; chuẩn bị các trang phục truyền thống, thậm chí cả món ăn truyền thống … ; thi hiểu biết về truyền thống của ngày lễ, sưu tầm lài liệu… .

+ Tổ chức trưng bày tranh tự vẽ và diễn thuyết.

Đây là hoạt động dành chủ yếu cho các học sinh yêu thích vẽ và có năng khiếu về bộ môn này. Các chủ đề tự do, học sinh thường tổ chức triển lãm tranh của mình và đồng thời diễn thuyết trước toàn bộ người xem, giải đáp các thắc mắ của khan giả.

+ Tổ chức đi dã ngoại.

Hoạt động này thường được tổ chức cuối tuần. CLB thường mời người nước ngoài tham gia cùng nhằm tăng hiệu quả của hoạt động giao tiếp. Hoạt động chính của buổi dã ngoại là tổ chức các trò chơi, khiêu vũ, nghe nhạc… .

+ Tổ chức các hoạt động từ thiện.

Hoạt động này tổ chức nhằm năng cao ý thức cộng đồng cho học sinh. Các em có thể quyên góp sách giáo khoa và tài liệu học giúp cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả cuối cùng của hoạt động này là Writing report, học sinh viết cảm tưởng hoặc lợi ích của việc mình đối với cộng đồng.

+ Tổ chức các hoạt động đọc sách bằng tiếng Anh và xây dựng thư viện mini cho CLB, quyên góp sách báo nước ngoài.

Qua thực tế hoạt động và nhiều trãi nghiệm  của CLB tiếng Anh của trường ta, tôi nhận thấy đây là một hình thức học- chơi lành mạnh và bổ ích, giúp học sinh có nhiều cơ hội hòa nhập cộng đồng, vượt qua chính mình để hoàn thiện bản thân.

Đồng hới, ngày 4 tháng 5 năm 2017

Nguyễn Thị Lệ Hương

 

 

 

 

 

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm