Home Tổ chuyên môn Anh Hoạt động Một số chia sẽ về kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm

Một số chia sẽ về kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm có một vai trò rất lớn trong việc nâng cao chất lượng, cũng như hình thành nhân cách cho học sinh. Vai trò của giáo viên chủ nhiệm khi tham gia công tác giáo dục, không chỉ là nắm được những chỉ số của quản lý hành chính đơn thuần như tên, tuổi, số lượng, hoàn cảnh gia đình của học sinh, trình độ học sinh về học lực, hạnh kiểm mà còn phải dự báo xu hướng tổ chức giáo dục, dạy học phù hợp điều kiện khả năng của từng học sinh...  Ngày nay, việc giáo dục đạo đức cho học sinh gặp không ít khó khăn vì chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển về công nghệ thông tin, học sinh được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin đa chiều, nên các em có thể tiếp thu được những điều tốt, nhưng cũng dễ dàng bị ảnh hưởng những nguồn thông tin chưa được kiểm chứng. Chính vì thế mà trách nhiệm của nhà trường và của thầy cô giáo, nhất là GVCN càng nặng nề hơn.

Bản thân tôi xin được chia sẽ một số kinh nghiệm trong việc giáo dục đạo đức học sinh như sau:

- Giáo viên chủ nhiệm phải là tấm gương sáng cho các em noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ, lời nói của giáo viên chủ nhiệm đều có tác động lớn đến các em vì các em luôn nghĩ cô giáo mình là người giỏi nhất là người luôn đúng. Chính vì thế, thầy cô làm công tác chủ nhiệm muốn bảo đảm công tác chuyên môn lẫn công tác chủ nhiệm thật tốt, đòi hỏi phải có tâm và có tài. Tâm của người GVCN là xem các em như con cháu để không ngại tốn thời gian, công sức cho lớp mình phụ trách. Tài của GVCN là tùy theo đặc điểm, tình hình lớp mà có những biện pháp phù hợp để quản lý và giáo dục lớp mình chủ nhiệm

- Sự  kết  hợp  giữa các  GV bộ môn và GVCN là  hết sức  cần  thiết  nhưng tính chủ động thuộc về GVCN. GVCN thường xuyên trao đổi cùng GVBM về tình hình lớp chủ nhiệm, qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của học sinh, cũng như hiểu thêm được điểm yếu, mạnh của từng học sinh trong từng bộ môn để có thể có biện pháp hỗ trợ các em kịp thời.

- Việc tạo mối quan hệ mật thiết với cha mẹ học sinh cũng là điều hết sức quan trọng,  Ở cuộc họp đầu năm, GVCN nên nói lên sự hiểu thấu và đồng cảm của GVCN với những trăn trở, lo lắng của PHHS, gieo vào họ một niềm tin về nhà trường, với một quang cảnh môi trường sư phạm có nhiều ưu thế nổi trội; về những ưu điểm khác ngoài chuyện học hành có phần bị hạn chế của học sinh, triển vọng tiến bộ của các cháu trong tương lai. GVCN đừng đợi đến các cuộc họp phụ huynh hay khi các em vi phạm nội qui trường lớp mới mời phụ huynh lên để trao đổi. GVCN có thể thăm hỏi chuyện gia đình, trao đổi cách dạy dỗ con em khi có dịp gặp mặt…Ngoài ra, GVCN cũng đừng để các cuộc họp phụ huynh là lúc phê phán, chê bai việc học tập, hạnh kiểm của học sinh. Hãy làm cho cuộc họp trở thành buổi trao đổi thân mật giữa GVCN và gia đình. Từ đó GVCN tạo được mối quan hệ thân mật giữa GVCN với gia đình, tất nhiên GVCN sẽ được sự tin yêu ở phụ huynh và họ sẳn sàng hỗ trợ trong mọi hoạt động học tập, sinh hoạt mà GVCN đề ra, cũng như dễ dàng cung cấp mọi thông tin cá nhân về các em ở gia đình. Khi học sinh có vấn đề về hạnh kiểm, học tập GVCN cần liên hệ ngay với phụ huynh. Cụ thể là GVCN cần trao đổi, bàn bạc, thống nhất với phụ huynh biện pháp giáo dục học sinh, tránh làm các em bị tổn thương tâm lý. Sau đó theo dõi, kịp thời cùng phụ huynh khen ngợi và động viên các em về những tiến bộ đạt được dù nhỏ nhất.

Đây là kinh nghiệm mà tôi tâm đắc nhất và thấy mình học hỏi được nhiều nhất qua nhiều năm làm công tác chủ nhiệm. Bởi vì thường nhiều GVCN thường chờ dịp họp phụ huynh để nêu ra khuyết điểm, phê phán học sinh, làm buổi họp trở nên nặng nề, phụ huynh không hợp tác, tạo nên tâm lý ngại ngùng giữa GVCN và phụ huynh. Chính vì vậy, đây là biện pháp giúp cho các GVCN tránh được sai lầm thường mắc phải trong các buổi họp phụ huynh và trong quá trình tương tác với phụ huynh.

Trên đây là những chia sẽ mà bản thâm học hỏi và rút ra được qua những năm làm công tác chủ nhiệm. Mong sự đóng góp ý kiến của quý đồng nghiệp.

Đồng hới, ngày 10tháng 5 năm 2018

Người viết :Nguyễn Thị Lệ Hương

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm