Home Tổ chuyên môn Anh Thư viện chuyên môn TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA TIẾNG MẸ ĐẺ VÀ NGOẠI NGỮ TRONG QUÁ TRÌNH DẠY HỌC TIẾNG NƯỚC NGOÀI

TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA TIẾNG MẸ ĐẺ VÀ NGOẠI NGỮ TRONG QUÁ TRÌNH DẠY HỌC TIẾNG NƯỚC NGOÀI

1. Đặt vấn đề

Ngày nay, việc nghiên cứu và nắm bắt ngoại ngữ đã thực sự trở thành một nhu cầu lớn của toàn xã hội thì kiến thức tiếng mẹ đẻ là hết sức quan trọng. Phần lớn các học giả, các nhà khoa học, giáo học pháp trên thế giới đã chứng minh rằng, tiếng mẹ đẻ sẽ có tác dụng tích cực, sẽ giúp người học nắm bắt ngoại ngữ tốt hơn nếu việc ứng dụng tiếng mẹ đẻ trong giảng dạy ngoại ngữ đúng cách. Kiến thức và kinh nghiệm sử dụng tiếng mẹ đẻ trong việc diễn đạt các mối quan hệ sẽ bổ trợ và làm nền cho người học ngoại ngữ nhanh chóng nắm bắt ngoại ngữ. Nhưng nếu những kinh nghiệm sử dụng các phạm trù này trong tiếng mẹ đẻ không được định hướng cụ thể thì nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiếp thu và thực hành ngoại ngữ của người học. Từ trước đến nay người ta mới chỉ quan tâm, nói nhiều đến tác động tiêu cực mà chưa khai thác được những ảnh hưởng tích cực giữa các ngôn ngữ. Trong bài viết này, tôi tập trung vào khía cạch tác động tích cực (giao thoa tích cực) của tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ trong quá trình dạy học tiếng nước ngoài bằng cách đưa ra ví dụ và phân tích về những nét tương đồng giữa hai ngôn ngữ để từ đó giúp người học lĩnh hội kiến thức một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

2. Giao thoa tích cực là gì?

Theo Nguyễn Văn Chiến (1991), giao thoa tích cực là hiện tượng chuyển di những hiểu biết và kĩ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ vào quá trình học một ngoại ngữ, giúp cho việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn do có sự giống nhau giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần học. Hiện tượng chuyển di tích cực thể hiện ở tất cả các bình diện ngôn ngữ và cả những bình diện ngoài ngôn ngữ như chữ viết và văn hóa.

Các em học sinh tham khảo tại file đính kèm

Giáo viên: Lê Thị Kiều Oanh

Attachments:
FileFile size
Download this file (Kieu Oanh.doc)Kieu Oanh.doc66 Kb
 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm