Home Tổ chuyên môn Anh Thư viện chuyên môn NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG CỦA TỔ NGOẠI NGỮ

NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG CỦA TỔ NGOẠI NGỮ

NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG CỦA TỔ NGOẠI NGỮ

Đối với giáo viên tổ Ngoại Ngữ chúng tôi, tiếng trống trường báo hiệu năm học mới là lúc chúng tôi lại bận rộn với những mùa giải mới, kỳ thi nối tiếp kỳ thi trong 9 tháng ròng không cho phép chúng tôi ngơi nghĩ.

Trước hết, là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, xác định đây là công tác mũi nhọn nên tổ đã nghiêm túc thực hiện dưới sự chỉ đạo tận tình của ban giám hiệu, sự quyết liệt, nghiêm túc, khoa học của chủ nhiệm đội tuyển và sự cần mẫn, nhiệt thành, chăm chỉ của các thành viên tổ bồi dưỡng. Các giáo viên trong tổ bồi dưỡng đều thể hiện hết trọng trách của mình từ việc tìm tòi những nguồn tài liệu quý, tài liệu mới đến việc cùng các em tìm ra những phương pháp học tập và tích lũy phù hợp với từng kỹ năng khác nhau. Chính vì vậy, trong thời gian 20 năm qua, đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh đã có 1 giải nhì (Trương Mai Loan- năm học: 2013-2014) và gần 100 giải ba và giải khuyến khích .

Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh và tốt nghiệp THPT Quốc Gia, trong 20 năm qua, bộ môn tiếng Anh luôn đứng đầu về số lượng giải và chất lượng giải, 100% học sinh lớp 10, 11,và 12 dự thi đều đạt giải chính thức và đều đạt giải đồng đội. Bên cạnh đó,  học sinh các lớp chuyên Anh đều đứng đầu trong tỷ lệ học sinh  tốt nghiệp THPT Quốc Gia và được xét tuyển vào những trường đại học danh giá như Đại Học Ngoại Thương, Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Kinh Tế thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại Giao, Học viện An Ninh, Đại Học Cảnh Sát, và nhiều học sinh đã giành được học bổng du học ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, Australia. Thành tích học tập của các em được ghi nhận qua các năm, năm học (2010 – 2011): Bùi Nguyễn Đan Chi thủ khoa Học Viện Hàng Không và được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, năm học (2013 – 2014): Phan Công Thành thủ khoa Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng và Lê Thùy Linh- khối D1-  Đại Học Luật Hà Nội, năm học  (2014 -2015), Trần Quỳnh Anh và Hoàng Thị Thanh Thảo là học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia cao nhất tỉnh Quảng Bình, đại diện cho học sinh trong toàn tỉnh nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên do Trung Ương Đoàn trao tặng. Hầu hết ở những trường đại học, học viện, học sinh lớp chuyên Anh không ngừng phát huy trí tuệ, sự năng động và sáng tạo của mình trong học tập và trong các hoạt động xã hội .

Về cuộc thi tiếng Anh trên Internet (IOE), bắt đầu từ năm học 2012 -2013 học sinh tham gia chương trình vừa chơi, vừa học cho cả ba khối 10, 11 và 12. Đặc biệt, khối 11 đã chọn những học sinh tham gia trong đội ngũ thi IOE quốc gia. Và  tính từ thời điểm đó đến nay, qua 3 năm tham gia ở đấu trường quốc gia đã giành được 9 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 20 huy chương đồng và 20 giấy khen .

Cuộc thi tài năng tiếng Anh toàn quốc  (OTE) cũng chỉ mới được tổ chức trong 3 năm gần đây, nhưng học sinh chúng ta đã nhập cuộc rất tốt,  học sinh Trần Ngọc Hằng (năm học: 2013 – 2014) đã giành được Huy Chương Bạc trong lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức ở Quy Nhơn, Bình Định. Tiếp theo đó, năm học (2014- 2015), học sinh Lưu Nhật Vy và Trần Thị Hồng Nhung giành được giải nhì và giải ba khi tỉnh Quảng Bình đóng vai trò là đơn vị đăng cai . Và trong thời gian tới, cùng chờ đợi sự tỏa sáng của Đoàn Cao Hương Thảo học sinh lớp 11 chuyên Anh, tham gia OTE lần thứ 3 tại Đà Nẵng .

Bên cạnh công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, tổ cũng không quên hoạt động ngoại khóa thường niên của tổ Ngoại Ngữ là “Happy New Year”, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc hấp dẫn mang đậm phong cách và hơi thở của học sinh chuyên tiếng Anh . Chương trình ngoại khóa  là sân chơi để các em phát huy năng lực sở trường của mình .

Không chỉ nằm trong khuôn khổ hoạt động của tổ chuyên môn, kể từ năm học (2013 -2014), ban giám hiệu nhà trường khởi xướng đưa tiếng Anh vào giảng dạy các môn khoa học tự nhiên, tổ Ngoại Ngữ đã phối kết hợp với các tổ chuyên môn Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học và Tin Học hỗ trợ về mặt ngôn ngữ giúp cho các tiết dạy của các thầy, các cô thành công hơn. Ngoài ra, giáo viên trong tổ cùng với tổ chức công đoàn nhà trường thành lập và duy trì các lớp tiếng Anh cho các công đoàn viên .

Các giáo viên và học sinh khối chuyên Anh nhiệt tình tham gia hội thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thục tiễn và dạy học theo chủ đề tích hợp với thành tích cô Lâm Thủy giải nhì (năm học: 2014-2015) và cô Anh Đào giải khuyến khích (năm học: 2015- 2016).

Năm học 2015- 2016, là năm học đầy sự kiện của tổ Ngoại Ngữ, được sự giúp đỡ của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, trợ giảng tiếng Anh James Huynh- ứng viên xuất sắc của chương trình Fulbright- đã đến giảng dạy tiếng Anh tại trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này đã tạo  luồng gió mới và không khí học tập tiếng Anh cực kỳ sôi nổi không chỉ trong học sinh mà còn trong đội ngũ giáo viên, công nhân viên của nhà trường. Cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của trợ giảng tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh  trong nhà trường đã đi vào chiều sâu với việc thu hút nhiều học sinh có cùng niềm yêu thích tiếng Anh tham gia những buổi ngoại khóa, những buổi thuyết trình, thảo luận đầy trí tuệ và cảm hứng . Câu lạc bộ E-science được thành lập với sự gắn quyện kiến thức chuyên môn khoa học với tiếng Anh làm công cụ nghiên cứu và giao tiếp. Bên cạnh đó, không để trí tuệ và tài năng công nghệ bị lãng quên, học sinh chuyên Anh đã lập trang bách khoa toàn thư mở (WIKIPEDIA), trang facebook Human of Dong Hoi, để giới thiệu cho thế giới biết về thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Một địa danh bé nhỏ nhưng cũng đang vươn mình để hòa cùng với sự đổi thay của đất nước, của thế giới.

Mọi nỗ lực của giáo viên tiếng Anh cũng như sự ủng hộ của các em học sinh khối chuyên Anh sẽ tạo đà cho việc học tiếng Anh nói riêng và dạy học phát triển theo hướng năng lực học sinh nói chung gặt hái được nhiều thành công. Chúng tôi hy vọng, trong tương lai không xa, các em là những công dân toàn cầu, là những con người thành đạt trong mọi lĩnh vực công việc mà các em đã lựa chon.

Nguyễn Thị Lệ Hương

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm