Home Tổ chuyên môn Anh Cơ cấu tổ chức Bài giới thiệu về Tổ Ngoại Ngữ

Bài giới thiệu về Tổ Ngoại Ngữ

            

              Được biết đến như một cái nôi phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng lực vượt trội trong học tập để bồi dưỡng thành nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước, trường THPT Chuyên Quảng Bình trải qua hơn mười năm hình thành và phát triển là địa chỉ đáng tin cậy của những học sinh Quảng Bình hiếu học. Dệt lên những thành tích chung của nhà trường, bên cạnh các tổ chuyên môn khác còn có sự nỗ lực không ngừng của các giáo viên trong tổ Anh Văn . Đồng hành với quãng thời gian hơn mười năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Chuyên,  tổ Ngoại Ngữ đã có một nền tảng vững chắc trong việc đưa Tiếng Anh trở thành bộ môn thế mạnh  trong kỳ thi học sinh giỏi  các cấp và góp phần giáo dục kiến thức toàn diện cho học sinh toàn trường .

         Để có được kết quả như ngày hôm nay, tất cả giáo viên trong tổ đều không quên những ngày đầu thành lập. Lúc này, vấn đề đầu tiên đặt ra cho ban giám hiệu nhà trường và những người có trách nhiệm của Sở giáo dục- đào tạo Quảng Bình là làm thế nào để có đủ giáo viên vừa có tâm , vừa có tài về bộ môn Tiếng Anh để đảm nhận công việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Bởi vì tại thời điểm đó ( năm 1996 ), đa phần học sinh trên toàn tỉnh đang học Tiếng  Nga và nhiều trường THPT chưa thể đưa Tiếng Anh vào giảng dạy vì không có giáo viên đủ trình độ chuyên môn. Tuy nhiên mọi khó khăn về nhân sự cuối cùng cũng đã được giải quyết, tổ được  thành lập ban đầu với bốn giáo viên được chọn lọc từ các trường THPT trong toàn tỉnh, đó là: cô giáo  Trần Thị Hằng  ( hiện nay là tổ trưởng phụ trách chuyên môn ),      thầy giáo Nguyễn Đình Hùng ( hiện nay là trưởng phòng hợp tác quan hệ quốc tế - trường Đại học Quảng Bình ),  cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hồng  ( hiện nay là thư ký hội đồng sư phạm nhà trường ), và cô giáo Nguyễn Thị Mai Hoa." Vạn sự khởi đầu nan ", những buổi ban đầu thật sự đầy khó khăn và vất vả, các giáo viên phải vừa làm, vừa học hỏi và vừa tự mình điều chỉnh, đúc rút kinh nghiệm để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh mới . Thời gian sau đó, trường mở rộng qui mô và số lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên trong tổ được tăng lên. Nguồn giáo viên này được chọn lọc từ các giáo viên của  trường THPT trong toàn tỉnh và những sinh viên tốt nghiệp loại  khá, giỏi ở các trường đại học sư phạm.

              Năm 1997, Thầy giáo Võ Thanh Phong ( hiện nay là chuyên viên phụ trách bộ  môn Tiếng Anh thuộc  Sở giáo dục - đào tạo Quảng Bình ) chuyển về giảng dạy tại trường.

               Năm 1998, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng và cô giáo Lâm Thị Thanh Thuỷ nhận công tác giảng dạy Tiếng Anh tại trường.

                Năm 2001, cô giáo Đinh Thị Ngọc Thuý và Nguyễn Thị Anh Đào về  giảng dạy tại trường

              Năm 2003, cô giáo Lê Thị Kiều Oanh được nhận về trường giảng dạy

               Năm 2004, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hương ( nguyên là tổ trưởng chuyên môn trường THPT Đào Duy Từ ) thuyên chuyển về giảng dạy tại trường.

                Đội ngũ giáo viên cho đến nay có thể nói là tương đối đủ về số lượng và khá đồng đều về chất lượng. Mặc dù các thành viên trong tổ đều còn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, nhưng luôn cố gắng học hỏi, nêu cao tinh thần tự đọc , tự học và tự nghiên cứu, để mỗi tiết dạy là một luồng gió mới khơi dậy sự đam mê và ham thích của học sinh đối với bộ môn Tiếng Anh.

               Chính sự cố gắng không mệt mỏi của mỗi giáo viên trong tổ đã giúp học sinh của mình  gặt hái nên nhiều thành công. Năm học  2000- 2001,  học sinh Nguyễn Thị Linh Giang đạt giải ba quốc gia môn Tiếng Anh, đó là niềm khích lệ, động viên vô cùng quý giá và hơn thế nữa nó củng cố sự  tự tin của mỗi giáo viên vào phương pháp bồi dưỡng của mình. Rồi những năm sau đó, đặc biệt kể từ năm 2003 cho đến nay, học sinh lớp  chuyên Anh liên tiếp đạt nhiều   giải quốc gia như Đoàn Thị Kiều Oanh (đạt giải 3 quốc gia  năm học 2003- 2004 ), hiện nay  Kiều Oanh một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng động ở trường Đại học Ngoại Thương  Hà Nội. Phạm Ngọc Khánh Ly( hai  lần đạt giải 3 quốc gia năm 2003 - 2004 và 2004-2005 ), nay là giảng viên trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trần Thị Thu Hà (huy chương vàng kỳ thi Olympic 30- 4,  giải 3 quốc gia  năm học 2006- 2007), đặc biệt Hà còn nhận được học bổng toàn phần  đi du học tại Úc.  Còn có  học sinh đạt giải quốc gia là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đó là, Trần Thị An Giang ( giải 3  năm học 2005- 2006),  nay đang là sinh viên trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Hàng năm , học sinh các lớp chuyên Anh đậu đaị học với tỷ lệ trên  85%, chiếm một tỷ lệ khá cao trong các lớp chuyên của nhà trường. Càng ngày càng nhiều  học sinh ở các lớp chuyên Anh trở thành những  sinh viên  tiêu biểu  của các trường Đại học trong và ngoài nước, và họ đang kết nối với nhau tạo nên một diễn đàn bổ ích và lành mạnh trên QBO ( Quảng Bình online ) để giúp các bạn học sinh ở Quảng Bình trau dồi vốn Tiếng Anh của mình. Nhiều thế hệ học sinh lớp chuyên Anh đã tốt nghiệp  trường  đại học và hiện đang làm việc ở các dự án lớn của nước ngoài như em Đức, em Hà, em Hương.

              Sỡ dĩ có được kết quả đó là do tổ xây dựng được sự đoàn kết nhất trí trong tổ,  luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng chuyên môn, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học.  Ngay từ năm học 2002 -2003, tổ đã khởi xướng việc soạn giáo án trên máy tính, lập ngân hàng đề kiểm tra và đề thi với hai hình thức trắc nghiệm và tự luận. Đến nay, 100% giáo viên trong tổ đều đã sử dụng thành thạo máy vi tính và đã tự trang bị cho mình một số thủ thuật trong việc truy cập mạng internet, trao đổi thông tin, tài liệu thông qua e-mail cá nhân. Mặc dù, trong tổ nữ giới đã chiếm đến 90 %, nhưng năm nào tổ cũng đạt thành tích tổ tiên tiến  xuất sắc và tổ công đoàn vững mạnh. Tính đến nay, trong tổ có  năm giáo viên là đảng viên, có một giáo viên được nhận bằng khen của Bộ gíáo dục - đào tạo,  hai giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT, ba giáo viên nhiều năm liền liên tục nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp cỏ sở và cấp tỉnh, có ba giáo viên đã và đang theo học các lớp đào tạo sau đại học. Các giáo viên tiêu biểu của tổ là: cô giáo Trần Thị Hằng, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hoa, cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hồng, cô giáo Lâm Thị Thanh Thuỷ, và cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hương.

              Không những giỏi về công tác chuyên môn, mà các giáo viên trong tổ rất đảm đang trong công việc gia đình, liên tiếp trong hai năm liền tổ đều được xếp giải nhất trong cuộc thi làm bánh, làm nem do nữ công nhà trường tổ chức. Các giáo viên trong tổ cũng rất nhiệt tình, năng động tham gia các hoạt văn nghệ , thể thao do công đoàn trường tổ chức, chính vì vậy có hai giáo viên của tổ đã được giao nhiệm vụ phụ trách văn nghệ của nhà trường. Với thế mạnh đó, hoạt động ngoại khoá thường niên của tổ là chương trình biểu diễn văn nghệ mang chủ đề " Merry Christmas and Happy New Year ", luôn  để lại ấn tượng tốt và được học sinh trong toàn trường ủng hộ một cách nhiệt thành.

            Trong khuôn khổ một bài giới thiệu này thì vẫn chưa thể kể hết những thành tích mà tổ đã đạt đựơc hơn 10 năm qua. Nhưng những kết quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua là động lực để mỗi thành viên trong tổ Anh Văn tin tưởng vào năng lực chuyên môn, khả năng vận dụng  phương pháp trong quá trình giảng dạy cuả mình. Thời gian rồi cũng trôi qua, vạn vật cũng phải đổi thay như một quy luật tất yếu khách quan, trong dòng chảy vô tận đó cuốn theo những công việc bình dị,  những nỗ lực thầm lặng của mỗi người giáo viên, nhưng điều không thể mất là sự tin yêu và lòng cảm phục mà phụ huynh cũng như học sinh đã dành cho họ. Tổ Ngoại Ngữ  chúng tôi cũng hy vọng rằng thông qua trang web này sẽ đưa giáo viên  chúng tôi và học sinh xích lại gần nhau hơn, là cơ hội để chúng tôi hiểu rõ hơn những khó khăn, những trở ngại của học sinh trong việc học tiếng Anh, để phần nào đó cộng tác, hỗ trợ  giúp học sinh lĩnh hội tốt kiến thức về môn học này trong thời gian trước mắt và phục vụ trong công việc của các em trong thời gian sau này.

  .Đinh Thuý             

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm