Home Tổ chuyên môn Hoá Thư viện chuyên môn Phát huy hiệu quả sử dụng thiết bị dạy học

Phát huy hiệu quả sử dụng thiết bị dạy học

PHÁT HUY HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THIẾT BỊ DẠY HỌC

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, Ngành, của xã hội, ngoài những thiết bị được trang cấp theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Chuyên đã đầu tư mua sắm thêm nhiều trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu “đổi mới phương pháp dạy học”.

Bên cạnh công tác kiểm tra, dự giờ thăm lớp thường xuyên của các tổ chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường, việc đánh giá tiết dạy của giáo viên luôn đề cao tiêu chí sử dụng phương pháp dạy học mới, có sử dụng thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đối với các môn cần được thực nghiệm nhiều như Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ. Đặc biệt thể hiện là tinh thần tích cực thực sự của giáo viên trong việc sử dụng thiết bị dạy học. Bởi hơn ai hết, giáo viên là người hiểu thiết bị dạy học có tầm quan trọng như thế nào trong việc truyền tải kiến thức, tri thức đến với người học. Nhiều giáo viên tâm huyết, không những sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học sẵn có, ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng, họ còn tìm tòi cải tiến, sáng tạo những dụng cụ, thiết bị trực quan mới được chứng tỏ qua các cuộc thi tự làm đồ dùng dạy học hàng năm của trường. Thiết bị dạy học như chiếc cầu nối, giúp giáo viên tiếp thêm cho học sinh niềm yêu thích môn học. Các em thực sự hào hứng, say sưa với những tiết thực hành thí nghiệm, được thực nghiệm, bài học dễ hiểu, dễ nhớ hơn, kiến thức được khắc sâu hơn, các em được tìm hiểu, được khám phá tri thức như các nhà khoa học.

Để thiết bị dạy học đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của giáo viên, cán bộ thiết bị thí nghiệm của trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo quản, sử dụng thiết bị. Tuy các phòng thực hành, thí nghiệm. cùng các kho cất dụng cụ, thiết bị còn chật hẹp (thiết bị của nhiều môn phải dùng chung kho), nhưng trong điều kiện cho phép vẫn được sắp xếp thuận tiện nhất, để “dễ thấy, dễ lấy sử dụng”. Danh mục thiết bị dạy học của trường được lập theo từng môn, từng khối lớp và được gửi đến các tổ chuyên môn vào đầu năm học, nhằm giúp giáo viên tiện theo dõi, cập nhật thông tin về thiết bị dạy học.

Tuy vẫn còn những thiết bị được đầu tư nhưng sử dụng còn hạn chế, chưa phát huy hết tác dụng, gây lãng phí. Thiết bị dạy học chưa thực sự hấp dẫn một số giáo viên. Do một số thiết bị: dụng cụ, hóa chất bị hỏng, việc mua mới, bổ sung còn khó khăn, nên có khi ảnh hưởng đến việc thực hiện một số bài thực hành, thí nghiệm. Kết quả đem lại từ việc khai thác, sử dụng thiết bị dạy học còn khiêm tốn, nhưng để phát huy hơn nữa vai trò của TBDH trong đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục, cùng với việc cải tạo cơ sở vật chất trường, lớp, thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm, tăng cường công tác bảo quản, sửa chữa, cải tiến phù hợp thực tế điều kiện dạy và học của nhà trường, phong trào tự làm đồ dùng dạy học thường xuyên được khích lệ, người giáo viên phải luôn được quan tâm, khuyến khích, luôn chủ động phát huy tính tích cực, sáng tạo sử dụng thiết bị dạy học, khơi nguồn cảm hứng cho học sinh.

Đồng Hới, 5/2014

Cao Thị Ngọc Bích

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm