Home Tổ chuyên môn Hoạt động Tự hào học sinh chuyên lý

Tự hào học sinh chuyên lý

Mười năm - một chặng đường, một giai đoạn trưởng thành và phát triển của trường THPT Chuyên Quảng Bình. Gắn bó với nhà trường từ những ngày đầu thành lập, là một trong những giáo viên giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi rất đỗi tự hào về  các thế hệ học sinh chuyên vật lý trong 10 năm qua.


Nhớ lại buổi đầu, những học sinh non trẻ yêu thích Vật lý từ các địa phương được tuyển về trong điều kiện cơ sở vật chất tạm bợ, thiếu thốn, chưa có sách vở, tài liệu gì đáng kể, đồ dùng thực hành, thí nghiệm rất ít ỏi. Số lượng giáo viên vừa thiếu (chỉ có 3 giáo viên) lại chưa có kinh nghiệm về bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong điều kiện như vậy, cả thầy và trò phải gồng mình lên mới mong hoàn thành nhiệm vụ, mỗi giáo viên phải dạy gần 30 tiết / tuần, vừa phải tự học để nâng cao kiến thức đáp ứng với yêu cầu chuyên môn vừa phải làm công tác về Đảng và đoàn thể trong nhà trường. Tuy vậy, nhờ các em học sinh chăm học, hứng thú với bộ môn nên đã làm cho thầy cô phấn khởi và nổ lực không mệt mỏi. Thầy cô và học sinh đã trở thành một khối quyết tâm thúc đẩy lẫn nhau khắc phục mọi khó khăn để không ngừng vươn lên có một kết quả tốt nhất.


Năm học đầu tiên (1996 - 1997) trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các em đã đạt thành tích rực rỡ, có 8 học sinh đạt giải (bảng B), trong đó có em Hoàng Minh Đạo lớp 11 đạt giải Nhất, được tham gia dự tuyển Quốc tế, đó là điều chưa từng có trước đây đối với tỉnh nhà. Em Hoàng Minh Đạo đã trở thành thanh niên xuất sắc tiêu biểu cho thanh niên Quảng Bình ngày ấy. Các em là những bông hoa đầu mùa rực rỡ mở đầu cho một tương lai đầy hứa hẹn cho khối Chuyên Vật lý Quảng Bình.


Phát huy truyền thống đó, các thế hệ học sinh Chuyên Lý những năm tiếp theo cũng đã làm nên những kỳ tích mới. Hàng năm trung bình có 4- 6 giải Quốc gia môn vật lý (bảng A) sánh vai cùng với các tỉnh mạnh trong toàn quốc. Trong số các học sinh giỏi Vật lý của tỉnh Quảng Bình, phải đến là các em: Lê Quang Trung, Hoàng Minh Anh, Cao Văn Sơn, Phạm Vũ Đức, Nguyễn Tiến Lập đã từng 2 lần đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và được tham gia dự tuyển Quốc tế. Đặc biệt, em Hoàng Minh Anh 2 lần đạt giải Nhất Quốc gia và Bằng khen Vật lý Châu Á Thái Bình Dương. Năm học 2005 - 2006, lần đầu tiên có học sinh nữ đạt giải không thua kém gì các bạn nam là: Mai Phương, Thuỳ Trang và Cẩm Nhung.
Điều đáng nói là những học sinh Chuyên Lý đa số thi đỗ vào các trường Đại học trọng điểm với tỉ lệ đậu ĐH hàng năm trên 80%, đặc biệt có 3 em đang tiếp tục sự nghiệp Vật lý tại lớp Cử nhân Khoa học tài năng ĐH KHTN-ĐH Quốc gia Hà Nội, đó là: Hoàng Minh Anh, Cao Văn Sơn, Phạm Vũ Đức. ở các trường Đại học, một số em là những sinh viên giỏi, xuất sắc.

Với các học sinh đã trưởng thành, nhiều em đã thành đạt: em Võ Đình Hiếu đang làm tiến sĩ tại Nhật Bản, em Lê Quang Trung đang làm tiến sĩ tại Pháp, em Nguyễn Ngọc Tùng đang làm thạc sĩ tại Thái Lan, em Lê Viết Đức đang nghiên cứu công nghệ cao tại Hàn Quốc, em Ngô Đức Phong đang du học ở Nga, em Hoàng Minh Đạo là kĩ sư CNTT có uy tín của công ty Viễn thông Pháp và rất nhiều em đã trở thành những kĩ sư giỏi làm việc trong cá ngành quan trọng của nền kinh tế quốc dân.


Trong 10 năm đã có 43 lần học sinh đạt giải Quốc gia và Quốc tế, có hai học sinh được kết nạp vào Đảng. Với thế hệ các em đã trưởng thành hay đang ở trên giảng đường Đại học và các em đang là học sinh Chuyên Lý bây giờ, các em đã góp phần vào vườn hoa của Nhà trường những bông hoa tươi thắm nhất, các em là niềm tự hào của Trường Chuyên Quảng Bình chúng ta. Thành tích của các em đã điểm tô cho truyền thống  Quảng Bình đất học.


Ngày nay trong điều kiện mới, cơ sở vật chất nhà trường đang được tăng cường, đội ngũ thầy cô giáo được bổ sung nhiều hơn, điều kiện có nhiều thuận lợi về tài liệu và kinh nghiệm của thế hệ trước cùng với truyền thống của học sinh Chuyên Lý, tin tưởng rằng các thế hệ nối tiếp sẽ phát huy hơn nữa thành tựu đáng tự hào của những năm học qua, phấn đấu giành nhiều thắng lợi mới.


Mai Thị Tâm

Tổ trưởng tổ Lý-KTCN

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm