Home Tổ chuyên môn Sử - GD Hoạt động Phương thức tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành

Phương thức tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành

KỈ NIỆM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 19/5/1890 - 19/5/2017

PHƯƠNG THỨC TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC CỦA NGUYỄN TẤT THÀNH

Tư trang của Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước lúc bấy giờ chỉ với một tâm nguyện duy nhất: yêu nước, muốn giải phóng đất nước, đồng bào thoát khỏi cảnh đời nô lệ của một quốc gia của từng con người. Người có vốn Hán học và tinh thông về trình độ Tây học dù mới đang học ở bậc tiểu học nhưng với lòng ham hiểu biết, có chí tự học và tự nuôi sống mình bằng hai bàn tay lao động nên cũng đã nhanh chóng nâng cao được trình độ nhận thức. Với cái vốn ban đầu, khi ra đi tìm đường cứu nước đó, bằng lao động và sự nỗ lực của mình, Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm đạt được mục đích - trở về giúp đồng bào, chứ không phải ra nước ngoài để kiếm sống và làm công danh cho riêng mình.

Nguyễn Tất Thành đã làm mọi việc để sống, để đi và để học tập. Từ làm phụ bếp trên con tàu Latusơ Tơrêvin và phục vụ trên những chuyến tàu hàng của hãng vận tải của Pháp, đến làm vườn, đến cào tuyết trong trường học, làm thợ rửa ảnh,v.v... Mặc dù với cường độ lao động vất vả nhưng người chưa bao giờ nản chí, buông lơi việc học hỏi, khảo sát tình hình ở các nước. Đến bất kì một quốc gia nào, nhất là Pháp và Anh, Nguyễn Tất Thành chú trọng học ngoại ngữ, tìm hiểu truyền thống văn hóa, cuộc sống và thái độ của người dân nước đó. Thông qua lao động, người gần gũi với cuộc sống của người dân lao động, hiểu được nỗi khốn khổ, nguyện vọng tự do của người lao động. Người luôn có thái độ chia sẻ, đồng cảm với những người đồng cảnh ngộ trên toàn thế giới. Từ đó, ở Người đã nảy sinh ý thức về sự cần thiết phải đoàn kết những người bị áp bức để đấu tranh chống kẻ thù chung, thực hiện một nguyện vọng - độc lập, tự do.

Với tầm hiểu biết rộng lớn và vốn thực tiễn qua tìm hiểu nhiều nước trên thế giới, Người đã sớm hình thành nhận thức mới so mới các nhà yêu nước tiền bối cùng thời như Phan Bội Châu, Phân Châu Trinh. Người nhận thức rõ đối tượng của cách mạng thế giới là chủ nghĩa đế quốc thực dân, theo Người, trên thế giới này, ở đâu bọn đế quốc cũng đều độc ác, tham lam và tàn bạo, ở đâu những người lao động cũng đều bị áp bức bóc lột, trên thế giới này con người có nhiều màu da khác nhau, nhưng chung quy chỉ có hai hạng người: hạng người bị bóc lột và hạng người đi bóc lột.

Điều này khác biệt với nhận thức về bản chất của chủ nghĩ tư bản của Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh. Người cũng sớm nhận rõ, nhân dân lao động ở các thuộc địa và chính quốc là lực lượng cơ bản của cách mạng thế giới và phải thiết lập khối liên minh giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Theo Người: "Không có một sức mạnh của cả nước, không có sự giúp đỡ mạnh mẽ của bên ngoài, công cuộc vận động giải phóng khó mà thành công được".

Bài học về sự kết hợp sức mạnh trong nước và sức mạnh thời đại không chỉ được thể hiện trong cách mạng tháng Tám, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, dưới sự chỉ đạo của Người, nhân dân ta đã triệt để thực hiện, đem lại độc lập thống nhất cho dân tộc.

Không dừng lại ở đó, để thực hiện mục tiêu tìm kiếm con đường với Việt Nam nhằm giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước phồn thịnh phải có một đường lối riêng để phù hợp với tình hình của đất nước. Để có điều kiện đi, nghiên cứu học tập và tìm con đường cứu nước đúng đắn, Người sẵn sàng từ bỏ thân phận của một trí thức và tự mình trở thành một người lao động bình thường, làm những công việc bình thường trong một xã hội. Tóm lại phương thức tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành là tự biến mình thành một người lao động và để qua lao động tự rèn luyện mình, hòa mình vào các tầng lớp trong xã hội để hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ, điều đặc biệt là không ngừng nâng cao nhận thức của mình để tìm ra được con đường cứu nước mới cho dân tộc Việt Nam trong những năm đầu của thế kỉ XX.

Đồng Hới, ngày 17 tháng 5 năm 2017

Lê Thanh Bình, tổ Lịch sử

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm