Home Tổ chuyên môn Sử - GD Hoạt động Thầy giáo- Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn sống mãi

Thầy giáo- Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn sống mãi

Nhà báo Anh Jamess Fox viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp "Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính trị và ngoại giao, sức mạnh hơn hẵn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ… Các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng  từng là một thầy giáo dạy sử".

Từng là giáo viên dạy lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn có sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Người có cách nhìn sâu sắc, toàn diện về vai trò sức mạnh tiềm ẩn của giáo dục. Theo Đại tướng, giáo dục là mục đích của cuộc sống, vì con người, vì cuộc sống, không chỉ có sức mạnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài mà còn có sức mạnh tạo ra những giá trị văn hóa, đạo đức, thẩm mỹ và thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nhắc nhở: “Mục tiêu cao nhất của giáo dục là chuẩn bị những người chủ hiện tại, những người quyết định vận mệnh của đất nước và của bản thân mình”.Vì, điều đó chúng ta  dễ hiểu sự lựa chọn của Đại tướng “Nếu không có chiến tranh, tôi vẫn làm nghề  dạy học”. Trong khi đó, thời gian đang còn sinh viên truờng Luật Đại tướng  được nhiều Giáo sư người Pháp đánh giá rất cao về tài - trí của Ông. Năm 1938, Người đã thi đỗ ngoại hạng về môn kinh tế - chính trị, Giáo sư người Pháp là Kherian và Ông Gaetor Pirou (đổng lí văn phòng của Thủ tướng Paul Doumer)  đã bàn bạc để đưa Đại tướng sang Pari học tập. Nhưng đó không phải là sự lựa chọn của Đại tướng với lí do thật đơn giản "Không thể rời bỏ bạn bè và hành động như một người ích kỉ”. Sau khi ra trường, Võ nguyên Giáp dạy học môn lịch sử tại trường Trung học Thăng Long ( HN). Đây không phải là quyết định bất ngờ đối với bản thân của Đại tướng mà là tầm nhìn của Đại tướng về sức mạnh và giá trị của Ngành giáo dục đối với dân tộc và đối với bản thân.  Nghề giáo cùng sự hiểu biết  về bộ môn lịch sử tất phải trở thành một bộ phận cơ bản trong kiến thức của Đại tướng với cương vị là người chỉ huy “đội quân chân đất” làm nên những chiến công hiển hách.

Ở cương vị là nhà giáo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục nói chung - cho cán bộ, giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch sử nói riêng những kinh nghiệm hay, một số phương pháp dạy học có giá trị. Đại tướng rất đề cao tinh thần tự học và tự nghiên cứu của giáo viên, học sinh. Trong trí nhớ của  nhiều thế hệ học sinh, Ông không những diễn giảng rất giỏi về các đề tài lịch sử mà còn có phương pháp sư phạm tốt. Họ vẫn còn nhớ hình ảnh của Đại tướng đang đứng trên bục giảng: "Đứng thẳng trước lớp, Ông nhìn thẳng vào đám học trò và dõng dạc nói: Khá nhiều sách nói về lịch sử nước Pháp, nếu muốn các em có thể tham khảo. Tôi chỉ nói với các em 2 chủ đề: cuộc cách mạng và Napoleon”. Sự hấp dẫn của bài giảng bắt đầu từ việc nêu vấn đề và hướng người học tập trung vào sự kiên, từ sự kiện rút ra bản chất  và bài học lịch sử. Trong giảng dạy lịch sử, Người luôn coi trọng tính khách quan của sự kiện lịch sử, đề cao phân tích nhân vật lịch sử để học sinh hiểu lịch sử, biết được thời đại mà họ đang sống. Trong cuốn sách "Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá”. Tác giả viết lại tâm sự của một ngưòi học trò nhớ lại Đại tướng khi giảng bài “Nữa thế kỉ qua rồi, Ông Bùi Diễm, cựu đại sứ của Ngô Đình Diệm thời đó là cậu bé 13 tuổi, vẫn không bao giờ quên được phương pháp sư phạm của Đại tướng Giáp: Sự miêu tả chi tiết về sự tàn tạ của Vương triều cũng như đồi bại của Mari Antoinette đã đưa học trò đến một nhận định không chút nghi ngờ về số phận dành cho nền quân chủ Pháp. Như bị hút hồn về cuộc cách mạng Pháp về những nhân vật nổi bật của thời đại đó DanTon Robespire.... Ông muốn học trò của Ông hiểu tại sao một đội long kị binh lại được bố trí chính xác như thế hay đội cận vệ của Napoleon đã nổ súng đúng lúc như thế nào để giành thắng lợi”.  Người hiện lên trong tâm trí của chúng ta là một ngưòi thầy tâm huyết, giản dị, gần gủi với học sinh. Những người đựơc học với Thầy là những nhân vật có tên tuổi trong lich sử Việt Nam như Ông Lê Đức Thọ, Nguyễn Thành Lê.... Một số trong số họ đã từng nói: “ Chúng tôi rất thích Ông. Ông đã dạy rất hay cho chúng tôi nghe về cách mạnh Pháp. Ông không nói với chúng tôi quan điểm của Ông nhưng Ông dẫn lời của Danton bằng giọng sang sảng và say sưa”.

Mặc dù Đại tuớng được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự nhưng hình ảnh vị tướng “văn võ song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong kí ức của người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục. Đại tướng mang cốt cách của một nhà giáo ưu tú và thật sự tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đại tuớng không khi nào hết lo lắng, trăn trở vì sự nghiệp giáo dục. Người nhấn mạnh: “Giáo dục rất quan trọng. Muốn chấn hưng đất nước, muốn đào tạo con người có ích cho xã hội thì phải coi giáo dục là ưư tiên bậc nhất. Hiện giờ, giáo dục có nhiều thành tích nhưng kém hơn so với các nước trong khu vực”. Đánh giá thẳng thắn của Người về giáo dục là một dịp để cán bộ giáo viên nhìn nhận lại trách nhiệm của chúng ta với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Quan điểm giáo dục toàn diện cũng đựơc Người đề cao. Người rất coi trọng các tri thức khoa học tự nhiên và ở bậc cao hơn là các kiến thức về khoa học - công nghệ nhưng Đại tướng vốn là giáo viên dạy lịch sử nên người hiểu hơn ai hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc dạy và học lịch sử và công tác giáo dục đạo đức. Theo Người, giáo dục phải coi trọng quốc văn, quốc ngữ, quốc sử và địa lí nước nhà để thế hệ trẻ tiếp thu và phát triển được tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và nói chung lại là tinh thần công dân. Như chúng ta đều biết, Thầy giáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp không qua một trường lớp sư phạm nào nhưng hình ảnh về một người Thầy giáo mẫu mực, tận tụy và tâm huyết vẫn in đậm trong những người học sinh. Hơn nữa, từng là một thầy giáo dạy lich sử Người đã trở thành một Đại tướng tài ba, lừng danh khắp năm châu bốn bể vào tuổi 37. Người tự nhận “Tôi không biết quân sự mà làm tốt quân sự. Vì thế không có gì đặc biệt. Nhân dân ta mới anh hùng”.Việc tự học và tự hoàn thiện  của Đại tướng là tấm gướng sáng cho thế hệ chúng ta noi theo.

Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn của cả dân tộc và  ngành Giáo dục đã mất đi “Người Thầy vĩ đại”. Nhưng với chúng tôi, Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn sống mãi. Nhấn  mạnh sự tồn tại vĩnh cửu của Kim Tự Tháp, người Ai Cập xưa đã nói “Bất cứ cái gì cũng đều sợ thời gian nhưng bản thân thời gian thì lại sợ Kim Tự Tháp”. Và riêng cá nhân, tôi xin phép nói: “Thời gian thì lại sợ Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp” .

Mai Thị Diệu -Tổ Lịch sử

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm