Home Tổ chuyên môn Sử - GD Thư viện chuyên môn KINH NGHIỆM ÔN THI MÔN LỊCH SỬ THEO HÌNH THỨC TRẮC NGHIỆM

KINH NGHIỆM ÔN THI MÔN LỊCH SỬ THEO HÌNH THỨC TRẮC NGHIỆM

KINH NGHIỆM ÔN THI  MÔN LỊCH SỬ

THEO HÌNH THỨC TRẮC NGHIỆM

Nguyễn Thị Thanh Hương

Giáo viên: Lịch sử

Theo phương án thi THPT quốc gia 2017 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có hai bài thi tự chọn theo hình thức trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, môn Lịch sử gồm 40 câu hỏi sẽ được gộp cùng hai môn khác trong tổng thời gian làm bài 150 phút, mỗi câu chỉ là 0,25 điểm, nên học sinh sẽ dễ làm bài, kiếm điểm hơn so với tự luận là cần phân tích đề kỹ.

Thi Lịch sử bằng hình thức trắc nghiệm là hợp lý với ưu điểm là sự khách quan, có thể đo lường và kiểm định chất lượng giáo dục bằng con số cụ thể, không dựa vào cảm tính và mơ hồ. Ngoài ra, với hình thức thi này, học sinh không phải thuộc lòng quá nhiều. Thay vào đó, các em cần đọc sách, hiểu bài và có khả năng tổng hợp, đánh giá, biết kết nối các vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án là có thể hoàn thiện bài thi.

Để ôn thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm cho tốt, việc đầu tiên học sinh cần thay đổi là đọc kỹ sách giáo khoa. Do phần lớn kiến thức trong bài thi đều lấy từ sách giáo khoa nên các em cần chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý sách. Không chỉ phải đọc và học theo tài liệu, học sinh cần hiểu bản chất của vấn đề, biết tại sao sự kiện này xảy ra, biết bao nhiều người tham gia cuộc khởi nghĩa này hay dấu ấn lớn nhất của một người đến lịch sử là gì... Ngoài ra, các em cũng cần có kiến thức nền xã hội bên ngoài sách vở. Hiện nay, xu hướng ra đề phổ biến là có những câu mang tính thực tiễn, đòi hỏi thí sinh phải động não và biết về tình hình xã hội. Trên thực tế, kiến thức xã hội khá là rộng, do đó các thí sinh nên chủ động và theo dõi cập nhật về các tin tức thời sự đương đại. Không chỉ có kiến thức, học sinh ôn thi Lịch sử theo hình thức thi trắc nghiệm cũng đặc biệt cần biết suy luận thông qua việc phân tích dữ liệu từ các đáp án. Ngoài những câu đơn giản đơn thuần chỉ kiếm tra kiến thức như hỏi số liệu, đề còn có những câu yêu cầu suy luận, phân tích mà đáp án khá giống nhau theo kiểu 50/50. Đây là một bài toán nan giải ở hình thức thi trắc nghiệm của tất cả các môn. Để trả lời được các câu hỏi này, thí sinh phải hiểu cặn cẽ bài, phân tích câu trả lời để chọn ra đáp ứng. Đây là những câu hỏi mà các bạn rất dễ bị mất điểm và đây cũng chính là cơ sở để sàng lọc, phân loại thí sinh… Các em cần luyện khả năng tư duy bằng việc tự biến hóa đáp án thành nhiều câu hỏi để lựa chọn.

Trên hết, học phải đi kèm với thực hành. Các thí sinh phải tự mình làm nhiều đề thi thử, các bài tập mẫu để tích lũy kinh nghiệm làm bài, nâng cao kiến thức bản thân. Tính ưu điểm của việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan vào môn Lịch sử, có thể sẽ giúp cho học sinh có điểm cao hơn, do chỉ cần nhớ ý chính của câu hỏi, nhìn vào câu trả lời gợi ý là học sinh sẽ có thể biết được đâu là câu trả lời chính xác.Còn đối với phương pháp tự luận, học sinh phải học bài kỹ, nắm vững kiến thức thì mới có thể trả lời được câu hỏi.

Nếu nắm bắt được kiến thức cơ bản, học sinh sẽ dễ dàng trong việc vận dụng kiến thức để chọn đáp án đúng nhất đối với những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và loại trừ đối với những câu thuộc dạng phân tích, tổng hợp mang tính chất phức tạp hơn.

Phải tìm được từ "chìa khóa” trong câu hỏi. Từ chìa khóa trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để giải quyết vấn đề. Mỗi khi đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là học sinh phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án. Nhấn mạnh là việc áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi khi mà các đáp án thường "na ná" nhau khiến dễ bị rối. Sau khi đọc xong câu hỏi, thí sinh nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

Dùng phương pháp loại trừ. Một khi thí sinh không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng "mẹo" cộng thêm chút may mắn nữa.

Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án. Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Sau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ" của mình, thí sinh chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Chính vì vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, điều cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm