Home Tổ chuyên môn Sử - GD Thư viện chuyên môn VÀI NÉT VỀ CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG CỦA LIÊN XÔ VÀ MỸ TRONG CHIẾN TRANH LẠNH

VÀI NÉT VỀ CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG CỦA LIÊN XÔ VÀ MỸ TRONG CHIẾN TRANH LẠNH

“ Chiến tranh lạnh” ( The Cold War) là gì? Chiến tranh lạnh là khái niệm do B.Baruch-tác giả của kế hoạch nguyên tử lực của Mỹ tại Liên Hợp quốc đưa ra lần đầu tiên trên báo chí ngày 26/7/1947. Chiến tranh lạnh gồm có 3 bộ phận: sự thành lập các khối quân sự đối lập nhau, các cuộc chạy đua vũ trang và diễn biến các cuộc chiến tranh khu vực.

Chạy đua vũ trang một trong những biểu hiện của “Chiến tranh lạnh”, nó diễn ra dưới ba hình thức: Chạy đua vũ khí thông thường; vũ khí hạt nhân và chạy đua giành giật vị trí địa - chính trị trong vũ trụ.

Chạy đua vũ trang (đặc biệt là vũ khí hạt nhân):

Sau khi Liên Xô cũng có bom nguyên tử (bom A - Atomic bomb), bắt đầu một cuộc chạy đua tốn kém giữa hai siêu cường Xô- Mỹ.

Về phía Mỹ: năm 1953 Mỹ chế tạo thành công loại vũ khí khác, gọi bom khinh khí (bom H - Hydrogen bomb). Đây là loại phản ứng nhiệt hạch, có sức phá hoại gấp nhiều lần so với bom A. Mỹ không dám thử vũ khí này trên đất liền mà mang ra một đảo xa. Cuộc thử được mô tả kỹ. Sau vụ nổ, cả hòn đảo biến mất vì nhiệt độ do quả bom tạo ra lên tới hàng triệu độ. Đất đá trở thành chất bột. Vào năm 1954, Liên Xô cũng chế tạo thành công bom H. Việc thử thành công loại bom này diễn ra ở sa mạc Trung Á. Khi vụ nổ thực hiện xong nơi thử trở thành hồ.

Trong suốt những năm 50, cả hai bên đều cố gắng vươn lên giành ưu thế cả về số lượng lẫn chất lượng vũ khí hạt nhân. Đặc biệt là việc chế tạo các phương tiện để đưa vũ khí hạt nhân[1] đến đích nhanh và chính xác nhất. Do đó mà chi phí cho ngân sách quân sự ngày càng tăng.

Nội dung bài viết các em học sinh tìm hiểu tại file đính kèm

Nguyễn Thị Hồng Vân- Tổ Lịch sử

 

Attachments:
FileFile size
Download this file (bai viet chien tranh lanh.doc)bai viet chien tranh lanh.doc5356 Kb
 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm