Home Tổ chuyên môn Sử - GD Thư viện chuyên môn BIẾN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.7

BIẾN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.7

BIẾN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.7

SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Quyển sách này đã xuất bản lần đầu vào năm 2014, đến nay đã tái bản lần thứ 4, nhưng mãi đến cuối tháng 4-2018 nó mới nằm trên bàn sách nhà tôi. Thật tình, khi nhận quyển sách này từ một người bạn, tôi nghĩ chiến tranh thật ngán, biên bản chiến tranh liệu có gì hấp dẫn hơn? Nhưng đọc rồi, thực sự bị cuốn hút. Đọc rồi, thấy tiếc rằng tại sao bay giờ mình mới tiếp cận được một tác phẩm tiểu thuyết tư liệu lịch sử hay, bổ ích cho "nghề của mình" đến như vậy. Đọc rồi, cũng tự thấy xấu hổ bởi dường như vì nhiều lí do mà sự cập nhật của mình thật kém cỏi.

Có thể các đồng nghiệp của tôi đã đọc nó từ lâu, cũng có thể là chưa biết đến sự hiện diện của nó. Vì vậy, tự nguyện làm một việc mà có lẽ tác giả Trần Mai Hạnh không "nhờ đến": giới thiệu với các bạn đồng nghiệp, các em học sinh - nếu chưa đọc hãy tìm đọc nó. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015.

Khi nhận giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015, tác giả Trần Mai Hạnh đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Văn học ASEAN được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Đọc bài tham luận này, chắc chắn các bạn sẽ không nghi ngại về lời giới thiệu của tôi và tìm đọc sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75.

VĂN CHƯƠNG VÌ PHẨM GIÁ HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

 

Khi bắt đầu xây dựng cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, ngay khi chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi, tôi đã hiểu rằng dù dữ dội và đau đớn đến đâu, cuộc chiến tranh nào rồi cũng qua đi. Những năm tháng khổ đau, máu và nước mắt của bất cứ bên tham chiến nào cũng không bao giờ bị lãng quên và tất yếu trở thành một phần của lịch sử.

Đã hơn bốn thập niên trôi qua, nhưng những hồi ức về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vẫn chưa phai nhạt trong lòng người dân Việt Nam, kể cả những người lính cộng hòa bên kia chiến tuyến, và cả các cựu binh cũng như người dân Mỹ. Xin hãy trân trọng những hồi ức ấy, nhưng cũng xin đừng quên một điều quan trọng, rằng lịch sử luôn sôi động, lịch sử không bao giờ ngừng lại. Vào mỗi sáng chúng ta thức dậy, thế giới đã lên đường. Trong dòng chảy không cùng của cuộc sống, chúng ta luôn phải hiểu mình cần làm gì trong cuộc đấu tranh bảo vệ những phẩm giá tốt đẹp của hiện tại và tương lai trong một thế giới trĩu nặng lo âu vì những tham vọng, chiến tranh và xung đột. Viết vì phẩm giá con người là điều không bao giờ cũ với các nhà văn trên khắp thế giới, đặc biệt với các nhà văn đã, đang phải sống trong một đất nước có chiến tranh.

Rất dễ để nhận thấy rằng, thế giới ngày hôm nay đang đổ không biết bao nhiêu tiền bạc vào những vũ khí giết người tận diệt sự sống, tận diệt các di sản văn hóa. Trong khi đó, văn hóa, đặc biệt là văn học chính là ngọn lửa để sưởi ấm tình yêu, lòng nhân văn, xích con người lại gần nhau. Chỉ có tình yêu con người dành cho nhau mới có thể xóa nhòa mọi ranh giới, xóa nhòa mọi mưu đồ đã và đang hủy hoại thế giới. Chính vì vậy, mỗi một nhà văn không chỉ là người dân của một quốc gia nào đó mà còn là người dân của toàn nhân loại. Nhà văn với sức mạnh của ngôn từ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của xã hội, mà ở đó giá trị của hòa bình cao hơn quyền lực, sự hy sinh cao hơn lợi lộc và sự sống của con người là trên hết.

Tôi đã viết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 với những tài liệu nguyên bản, tuyệt mật của phía Việt Nam cộng hòa mà tôi có cơ duyên chứng kiến, thu thập được trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng Sài Gòn. Sau nhiều năm lao động, tôi đã xây dựng nên cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 phục dựng trung thực sự thật lịch sử đã diễn ra trog những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh năm 1975 ở Việt Nam. Tôi chưa bao giờ nguôi những kí ức về cuộc chiến tranh đó, nhưng điều quan trọng đối với tôi, viết không phải để nhắc lại cuộc chiến mà làm thế nào để qua trang sách góp phần nhỏ bé của mình vào ước vọng con người sống tin yêu nhau hơn, cùng nhau xây dựng những giá trị đạo đức tốt đẹp cho tương lai. Có một đúc kết rằng: "Cho dù là cuộc chiến tranh nào đi nữa thì đó cũng không phải là hòa bình". Nhân loại thấm đẫm nỗi khát khao bình dị mong được sống yên bình. Nhưng lịch sử của nhân loại chưa bao giờ ngưng tiếng súng. Khép lại cuộc chiến, bước sang giai đoạn xây dựng đất nước, mong muốn nâng cao vị thế đất nước và hình ảnh của đất nước, của dân tộc trong mắt bạn bè luôn là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân nước Việt, của các nhà văn nước Việt.

Văn chương luôn gắn liền với phẩm giá của con người và dân tộc, từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai. "Khi chúng ta đến với nhau thì cần phải phiên dịch ngôn ngữ để hiểu được nhau nhưng khi đã hiểu nhau thì tình yêu của chúng ta dành cho nhau đã gắn kết chúng ta một cách tự nhiên nhất. Và duy nhất trên thế gian này chỉ có tình yêu là không cần đến phiên dịch".

Và giao tiếp văn chương không cần đến giấy thông hành vẫn khiến con người hiểu nhau, say đắm nhau, và say đắm chính mình. Say đắm văn chương là món quà kì lạ mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

Vì khát vọng hòa bình, vì chất lượng cuộc sống, vì quyền con người, vì phẩm giá tốt đẹp của hiện tại và tương lai mà mãi mãi chúng ta cần đến văn chương, cần đến nhịp cầu hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc và các nền văn hóa.

Với tôi, giải thưởng lớn nhất nhận được chính là sự tin cậy vào phẩm giá nhà văn mà bạn đọc trao cho tôi khi đón nhận Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75.

Tác giả ----- Trần Mai Hạnh-----

Sưu tầm : Giáo viên Thái Thị Lợi

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm