Home Tổ chuyên môn Sử - GD Thư viện chuyên môn Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Một tướng soái lừng danh của thế giới

Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Một tướng soái lừng danh của thế giới

Ngày 4 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình và của dân tộc Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng. Trong những ngày này, nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới khóc tiễn biệt Người.

Xin được giới thiệu với bạn đọc một vài tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một tướng soái lừng danh thế giới như một cách để tưởng niệm Người.

1. Cuộc bình chọn mười tướng soái lừng danh thế giới.

Để chuẩn bị cho cuốn Bách khoa toàn thư nước Anh, Hội khoa học Hoàng gia Anh đã tổ chức phiên họp ngày 2 tháng 2 năm 1984 để lựa chọn các tướng soái lừng danh thế giới xếp vào danh mục từ điển. Trong phiên họp có 478 nhà khoa học về lịch sử quân sự của các nước đã được mời đến dự và họ đề cử danh sách 98 thống soái của các nước trên thế giới từ cổ đại đến ngày nay. Tại phiên họp, các nhà nghiên cứu đã tiến hành bỏ phiếu và lựa chọn được 10 vị thống soái nổi tiếng kiệt xuất, trong đó có 2 người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Đó là Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn – một danh tướng kiệt xuất trong ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên ở thế kỉ XIII và người thứ hai là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Kết quả cụ thể như sau:

Thời kì lịch sử

Nước

Danh tướng

Tỉ lệ số phiếu

Thời cổ đại

Maxêđôni

Alếch-xăng-đơ-rơ

100%

Cáctagiơ

Ha-ni-ban

100%

La Mã

Giu-li-út Xê-da

100%

 

Thời trung đại

Việt Nam

Trần Quốc Tuấn

100%

Phổ

Phơ-rơ-đê-rích

71%

Thời cận đại

Pháp

Na-pô-lê-ông Bô-na-pác

100%

Nga

Cu-tu-dốp

72%

Thời hiện đại

Liên Xô

Giu-cốp

100%

Việt Nam

Võ Nguyên Giáp

100%

2. Thế giới ca ngợi Võ Nguyên Giáp

- Nhà sử học hàng đầu thế giới về chiến tranh Việt Nam,  tiến sĩ John Prados (người Mĩ): “Tôi cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật mấu chốt, tạo nên sự thay đổi đối với những gì đã xảy ra tại nước Mỹ. Đối với Đông Á và Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rõ ràng là một nhân vật kiệt xuất. Còn đối với lịch sử thế giới thì nếu như chúng ta nhìn nhận cuộc cách mạng Việt Nam như một sự kiện bước ngoặt trong thế kỷ 20 và xét trên phương diện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng ấy thì có thể kết luận rằng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có ảnh hưởng đặc biệt tới việc định hình nên một trật tự thế giới như ngày hôm nay”.

Bà Hélène Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) nói sĩ Pháp nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Là người tài năng, một người khổng lồ, một nhà chiến lược vô song và được cả thế giới công nhận, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Việt Nam, dựa vào sức mạnh của nhân dân để giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp, chống lại quân đội Mỹ...”

- Ông Carl Baker - Giám đốc chương trình Diễn đàn Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS): “Đối với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi là một người anh hùng dân tộc vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Ông là nguồn sức mạnh lớn nhất đằng sau cam kết giành độc lập lâu dài của Việt Nam sau Thế chiến 2. Đại tướng sẽ được ghi công là người toàn tâm, toàn ý hoàn thành những ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

- Nhà nghiên cứu lịch sử Derek W. Frisby là Phó Giáo sư chuyên nghiên cứu về Mỹ và lịch sử quân sự tại Đại học Middle Tennessee, Mỹ: “Tướng Giáp là kiến trúc sư của quân đội Việt Nam. Ông là bậc thầy về huy động hậu cần và phát động chiến tranh cách mạng với mức độ linh hoạt và thích ứng mà ít ai trước đó hoặc cho đến ngày nay có thể theo kịp. Ông không chỉ có thể huy động các nguồn lực vật chất của một xã hội gần như chưa được công nghiệp hóa để lập nên một bộ máy quân sự có khả năng thách thức các siêu cường quốc, mà còn thổi bùng được ý chí chính trị của người dân để tiếp viện cho bộ máy quân sự đó. Ông không nổi trội hơn so với các vị tướng khác trong lịch sử, mà ông đứng cao hơn họ”.

- Hãng tin AP của Mĩ ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng dân tộc, mà di sản của ông chỉ đứng thứ hai sau người thầy của mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Chiến thắng ghi danh sử sách của quân đội Việt Nam dưới sự dẫn dắt tài hoa của tướng Giáp - người được mệnh danh là Napoleon của Việt Nam - tại trận địa Điện Biên Phủ năm 1954 không chỉ mở đường đưa Việt Nam giành độc lập, mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn Đông Dương và xa hơn nữa".

- Đờ Cátxtơri khi bị bắt ở Điện Biên Phủ đã phát biểu cảm tưởng của mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình bị hỏi cung: “Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về chính trị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trận Điện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đánh du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đánh lừa tình báo đối phương… Là chỉ huy trưởng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tôi đã làm tất cả những gì để bảo vệ nó suốt 56 ngày đêm trước áp lực ghê gớm của quân đội Tướng Giáp, có thể nói tôi đã làm hết sức mình trên chiến trường, còn thua cuộc ở đó là do nhiều nguyên nhân. Nhưng tôi thừa nhận Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cônhi và Đại tướng Nava. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

- Bécna Phôn - một sử gia phương Tây khẳng định trong cuốn Võ Nguyên Giáp - con người và huyền thoại rằng: “Trong một tương lai có thể thấy trước, phương Tây chưa thể đào tạo được một vị tướng nào có thể so sánh kịp với Tướng Giáp”.

- Nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, Tướng Peter Mac Donald đánh giá: “Từ năm 1944 - 1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.

- Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, người viết tác phẩm "Chiến thắng bằng mọi giá" nhận định: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...”

Thái Lợi

 

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm