Home Tổ chuyên môn Tin Thư viện chuyên môn Một số lưu ý khi dạy các tiết ôn tập chương - môn Tin học

Một số lưu ý khi dạy các tiết ôn tập chương - môn Tin học

Môn Tin học cung cấp cho học sinh những kiến thức phổ thông về  ngành khoa học tin học, hình thành và phát triển khả năng tư duy thuật toán, năng lực sử dụng các thành tựu của ngành khoa học này trong học tập và trong các lĩnh vực hoạt động của mình sau này.

Với sự phát triển nhanh và bền vững của ngành tin học. Để truyền đạt kiến thức đến với học sinh là quá trình say mê nghiên cứu của giáo viên. Lượng kiến thức về lĩnh vực tin học ngày càng nhiều, các em tiếp cận từ rất nhiều kênh thông tin với nguồn tài liệu phong phú. Nên việc dạy học cũng phải đổi mới phương pháp sao cho phù hợp và phát huy được tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh.

Dạy học Tin học là trang bị cho học sinh một cách tương đối có hệ thống các khái niệm cơ bản nhất ở mức phổ thông. Học sinh bước đầu biết sử dụng máy tính, biết soạn thảo văn bản, biết sử dụng internet, khai thác được các phần mềm thông dụng, giải được các bài toán đơn giản bằng máy tính. Trên cơ sở đó rèn luyện cho học sinh phong cách suy nghĩ và làm việc khoa học như sự ham hiểu biết, tìm tòi sáng tạo, chuẩn mực, chính xác trong suy nghĩ và hành động và say mê môn học.

Vậy thì dạy học như thế nào để phát huy được tất cả các yếu tố cơ bản trên của học sinh. Mỗi một giáo viên đều cố gắng hết mình sao cho những giờ lên lớp với những phương pháp dạy học phù hợp nhất mà học sinh có thể nắm vững được kiến thức trọng tâm của bài học.

Trong mỗi trọng tâm kiến thức, một chương thì luôn có một tiết ôn tập với mục đích là củng cố và khắc sâu kiến thức vừa được học. Dạy tiết ôn tập như thế nào để thực hiện được nhiệm vụ đặt ra là một vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Hiện nay, các tiết ôn tập môn tin học giáo viên dạy như thế nào, có đạt được mục tiêu đề ra là củng cố và khắc sâu được kiến thức cho học sinh không. Thực tế giáo viên chưa làm tốt vấn đề này, với suy nghĩ là nhắc lại những kiến thức mà các em đã học cho nên trong tiết học này giáo viên chưa thực sự đổi mới dạy học. Cho nên dễ gây nhàm chán cho học sinh, cả tiết học chỉ là những câu hỏi yêu câu học sinh nhắc lại (đọc lại) những kiến thức đã học, thậm chí giáo viên còn dạy lại những kiến thức đã được dạy ở các tiết trước đó.

Vậy dạy tiết ôn tập chương như thế nào cho hiệu quả, phát huy được tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Chúng ta ứng dụng Công nghệ thông tin vào việc đổi mới phương pháp dạy học như thế nào để đạt được mục tiêu là củng cố và khắc sâu được kiến thức cho học sinh. Chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân, những khó khăn mắc phải để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Dạy tiết ôn tập có dễ không? Chúng ta sẽ dễ dàng có câu trả lời là không khó tí nào. Bởi học sinh đã có sẵn các kiến thức đã học, giáo viên chỉ việc hệ thống lại dưới hình thức các bảng hệ thống là xong nhiệm vụ. Thế nhưng, để dạy các tiết ôn tập chương sao cho tốt để khắc sâu kiến thức trọng tâm cho học sinh là vấn đề khó của giáo viên trước khi lên lớp. Dạy làm sao để không lặp lại những gì mình đã giảng ở các bài học trước một cách máy móc, dễ gây nhàm chán cho học sinh và cho cả chính bản thân mình? Đó là điều không dễ chút nào. Mục tiêu của các bài ôn tập nói chung là vừa củng cố các kiến thức đã học của một chương hay một phần nào đó, vừa mở rộng, vừa nâng cao, so sánh đối chiếu với các kiến thức có liên quan, vừa góp phần bồi dưỡng một số kỹ năng nhất định cho học sinh . Đặc biệt là học sinh đón nhận các tiết học ấy một cách thích thú nhất.

Các vấn đề khó khăn cơ bản khi dạy các tiết ôn tập chương mà giáo viên thường gặp đó là:

Tiết ôn tập không phải là để nhắc lại những kiến thức đã học mà là để giúp học sinh tìm ra mạch kiến thức cơ bản của một nội dung được học. Cho nên phải dạy học như thế nào để giúp cho học sinh chủ động, tích cực trong việc tìm ra được mạch kiến thức để có thể khắc sâu được kiến thức.

Hệ thống kiến thức cơ bản như thế nào cho hợp lý, khoa học và nổi rõ được kiến thức trọng tâm của chương, phần.

Chọn các dạng bài tập, câu hỏi củng cố kiến thức như thế nào để mang tính chất đặc trưng nhất, cơ bản nhất của chương và phương pháp rèn luyện kĩ năng giải bài tập, kĩ năng tổng hợp kiến thức đã học.

Vậy để khắc phục những hạn chế và khó khăn gặp phải ta có thể tìm hiểu một số vấn đề cần thiết khi giảng dạy các tiết ôn tập chương:

Trần Lương Vương

Xin vui lòng tải file đính kèm để đọc tiếp bài viết!

Attachments:
FileFile size
Download this file (Phuong phap day cac tiet on tap chuong.pdf)Phuong phap day cac tiet on tap chuong189 Kb
 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh


  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm