LỜI BÁC DẠY…

Trong không khí của tuần lễ hội, tôi hòa vào dòng người trở về thăm Bác. Không biết đây là lần thứ bao nhiêu nhưng cảm giác xúc động, bình yên khi được đứng ở nơi đây thì vẫn vẹn nguyên như lần đầu. Người đã đi xa nhưng bóng dáng Người vẫn như đang hiện hữu: bên mâm cơm đạm bạc, trên chiếc võng tre kẽo kẹt giữa trưa hè, bên chén nước chè xanh đậm hồn đất đai xứ Nghệ…Người hỏi thăm, dặn dò, những lời dặn dò ân cần mà thấm thía, để mỗi lần được nghe ta thấy tâm hồn mình trong sáng hơn, hành vi ta tốt đẹp hơn, con người ta được nâng tầm cao hơn. Bài học về nhân cách sống ấy không phải bằng lí thuyết suông mà từ cuộc sống giản dị, tiết kiệm, chan chứa tình thương của Người. Cả cuộc đời mình, Người đã sống như thế, không phải để xây dựng cho mình hình ảnh về một chính trị gia trong lòng công chúng mà vì nghĩ đến đồng bào mình còn khổ nghèo, đất nước mình còn khó khăn. Trong căn nhà Bác hôm nay, tôi được nghe và thấm thía sâu sắc hơn về bài học nhân văn mà Bác đã để lại qua những câu chuyện thật giản dị.

câu chuyện thứ nhất: Lịch sử ba bộ quần áo của Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh có 2 bộ quần áo được anh em giúp việc đặt tên là "bộ kháng chiến", "bộ ca ki vàng".

"Bộ kháng chiến" được may từ khi Bác lên Việt Bắc và Bác đã mặc trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp.

Ngoài hai bộ trên, Bác còn một bộ quân phục màu xanh, một bộ lụa Hà Đông màu gụ. Mùa rét Bác mặc bên trong bộ áo len, khoác ngoài một áo"ba-đờ-xuy" chiến lợi phẩm dài quá đầu gối, quà của một đơn vị tặng Người. Trong chiến dịch Biên Giới 1950, khi đến thăm thương binh, thấy một chiến sĩ bị mất nhiều máu, rét, Bác đã cởi chiếc "ba-đờ-xuy" này đắp lên người đồng chí đó.

Trên chiếc áo quân phục có một miếng mạng ở vai áo phải, "kỷ niệm" một đầu nhọn chiếc đinh đòn gánh của một cụ già dân công phục vụ chiến dịch Biên Giới, qua suối, trượt chân ngã làm toạc vai áo Bác.

Thường khi đưa áo đi giặt, Bác nhắc:

- Giặt xong, các chú xem áo có chỗ nào sờn thì sữa lại cho Bác, đừng đem nhờ các cô ở cơ quan. Các cô còn bận nhiều việc, để dành thì giờ cho các cô chăm sóc dạy dỗ các cháu nhỏ...

(Theo sách 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. BTGTW-200)

Câu chuyện thứ hai: Chiếc máy điều hòa nhiệt độ trong phòng Bác.

Đồng chí Phạm Lê Ninh, trưởng phòng, Cục cảnh vệ, Bộ công an, bảo vệ bác Hồ từ năm 1945 đến 1962 kể lại rằng:

Những ngày đầu tiếp quản thủ đô, Văn phòng trung ương bố trí nơi làm việc tạm thời của Bác ở khu Đồn Thủy cũ. Ít ngày sau, văn phòng mời Bác về ở một biệt thự. Đó chính là dinh của Phủ Toàn quyền Pháp ở Đông Dương, được xây từ những năm đầu thế kỷ XX. Cùng đi với Bác hôm ấy có anh Bảy, anh Kiên, anh Vũ Kỳ và một số đồng chí phục vụ, bảo vệ.

Sau khi dạo quanh ngôi nhà một lượt, Bác nói với chúng tôi:

- Ngôi nhà đẹp đấy, các chú hãy quét dọn sạch sẽ, sữa chữa lại làm nơi vui chơi cho các cháu thiếu nhi. Bác không ở đây đâu. Bây giờ các chú cho Bác xem những nhà khác ở khu vực này.

Các đồng chí phục vụ hướng dẫn Bác đi qua khu vườn rất rộng ở phía trái ngôi nhà. Bác ung dung vừa đi vừa ngắm cảnh, nét mặt bình thản, ánh mắt vui vui. Đến dãy nhà trước đây dành cho những người phục dịch trong Phủ Toàn quyền, Bác xem khắp lượt, rồi chỉ một căn nhà nhỏ nhất nói với các đồng chí đi cùng:

- Các chú hãy sắp xếp cho Bác ở nhà này.

Đó là căn nhà mái bằng, cách nhà sàn hiện nay một cái ao, khoảng một trăm mét. Trước là nơi ở của người thợ điện. Nhà có ba phòng, mỗi phòng rộng khoảng mười mét vuông.

Căn nhà của Bác diện tích như vậy nhưng được sắp đặt ngăn nắp. Một phòng Bác ở, phòng kia làm việc. Mùa đông nhà Bác có phần ấm áp. Mùa hè các đồng chí phục vụ đặt một chiếc quạt bàn nhưng phòng nhỏ, trần thấp nên buổi trưa và chiều vẫn nóng. Bác ít dùng quạt bàn. Người ưa dùng chiếc quạt lá cọ ở vườn ép và phơi khô. Ngày hè oi ả, có lúc thấy Bác làm việc, trên vầng trán rộng của Người lấm tấm mồ hôi, chúng tôi xin phép được thay nhau quạt cho Bác nhưng Bác bảo: "Bác tự làm được các chú cứ để mặc Bác".

Dịp ấy Bác đi công tác vắng, các đồng chí trên bộ Ngoại giao công tác ở nước ngoài gửi biếu Bác một chiếc máy điều hòa nhiệt độ. Các anh quyết định cho lắp máy điều hòa vào phòng của Bác, định khi Bác về sẽ xin phép sau.

Sau một tuần đi công tác, Bác về. Sau khi hỏi thăm mọi người Bác nói:

- Các chú này hôm nay nhà mình có mùi gì lạ quá!

Biết không dấu được Bác, anh Vũ Kỳ và các đồng chí phục vụ xin lỗi Bác, rồi trình bày rõ lí do về chiếc điều hòa nhiệt độ. Đầu giờ làm việc chiều hôm ấy, Bác gọi anh Vũ Kỳ lên và ân cần bảo:

- Chiếc máy điều hòa nhiệt độ tốt đấy, các chú có thể đem đến cho quân y viện hoặc trại điều dưỡng thương binh. Hôm trước Bác đến thăm thấy các chú ấy ở nóng lắm. Còn Bác thì chưa cần, Bác ở thế này là được rồi.

Thế là ngay trong buổi chiều hôm ấy, chiếc máy điều hòa nhiệt độ được đưa ra khỏi căn phòng của Bác.

(Theo sách: chuyện kể của những người giúp việc Bác Hồ. nxb thông  tấn  2003)

Những lời dạy của Bác trong câu chuyện trên thật ấm áp và sâu sắc vô cùng. Tôi nghĩ không có sức thuyết phục nào cao hơn sự thật. Sự thật từ chính lối sống của mình, nhân cách mình mới có sức lan tỏa mạnh mẽ. Thế nên Người là tấm gương sáng cụ thể nhất, chân thực nhất cho chúng ta soi vào đó để học tập, suy nghĩ và điều chỉnh bản thân. Tôi hiểu rằng lối sống giản dị, tiết kiệm, chan chứa tình yêu thương mà Người luôn thực hiện phải trở thành một biểu hiện tự nhiên trong văn hóa ứng xử của mỗi chúng ta. Có như thế đất nước mới giàu mạnh, cuộc sống mới văn minh. Đó cũng là khát vọng suốt đời của Người. Thế nhưng ta đã hiểu và học theo như thế nào khi mà cuộc sống mưu sinh quá nhiều cám dỗ?

Hơn một thế kỷ Bác đi xa, nhưng trong tâm thức tôi, hình ảnh Bác luôn gần gũi, giản dị và bao dung. Tôi cũng tin rằng Bác kính yêu vẫn luôn sống trong sâu thẳm tâm thức mỗi người dân Việt Nam để tiếp tục soi đường, chỉ lối, dẫn dắt các thế hệ cháu con.

Nếu có lúc nào đó, vì mải miết với vòng quay của mưu sinh mà ta đánh mất chính mình. Thì những lần “trở về” như thế này là một dịp để ta được thanh lọc, được thức tỉnh và được là chính mình.

 

Tháng 5 năm 2015

Dương Lệ Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm