Home Tổ chuyên môn Văn Hoạt động GIAO LƯU GẶP GỠ GIỮA HỌC SINH CHUYÊN VĂN VÀ NHÀ VĂN – NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC NGÔ VĂN GIÁ

GIAO LƯU GẶP GỠ GIỮA HỌC SINH CHUYÊN VĂN VÀ NHÀ VĂN – NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC NGÔ VĂN GIÁ

Con đường cảm nhận văn chương cũng chính là con đường cảm nhận hoạt động sáng tạo của nhà văn. Vì vậy, một trong những hướng đi để cắt nghĩa tác phẩm là từ phía tác giả như là một chủ thể sáng tạo, người sinh thành tác phẩm. Vậy những điều kiện nào để nhà văn sáng tạo? Để sáng tạo nhà văn cần có những phẩm chất gì? Mối quan hệ của nhà văn với đời sống như thế nào? Những câu hỏi ấy đã được giải đáp thông qua buổi gặp gỡ giao lưu giữa học trò chuyên Văn – trường chuyên Võ Nguyên Giáp và PGS.TS - Nhà văn - Nhà PBVH Ngô Văn Giá.

Đó là một ngày chớm thu của Đồng Hới. Sân trường ngày nghỉ vắng hoe, nhưng hội trường thì háo hức một không khí văn chương. Sự xuất hiện của nhà văn - nhà PBVH Ngô Văn Giá như một luồng gió mới lạ đem đến bao náo nức cho cô trò chuyên Văn. Với học sinh, đây là lần đầu tiên các em được diện kiến một chuyên gia trong lĩnh vực văn chương mà lâu nay các em mới chỉ được gặp gỡ trên trang sách.

Là một giảng viên khoa Viết văn - Báo chí của trường Đại học Văn hóa, lại là một nhà PBVH, PGS.TS Văn Giá đã đem đến cho các em những kiến thức lý luận văn học một cách bài bản và sâu sắc. Đồng thời, với tư cách là một nhà văn đã xuất bản nhiều tập truyện ngắn, PGS.TS Văn Giá còn là người am tường về hoạt động sáng tạo của nhà văn bằng chính quá trình “rút ruột nhả tơ” của mình. Điều đó làm nên phần linh hồn quý giá của cuộc trò chuyện giao lưu.

Những gì mà các em nhận được, vì vậy, quen mà cũng vô cùng mới lạ. Chẳng hạn, nhà văn rất cần năng khiếu - một năng lực gần như là trời cho. Nhưng từ nhà văn Ngô Văn Giá, các em còn hiểu rằng, không phải cứ có năng khiếu là có thể phát triển được sự nghiệp văn chương. Năng khiếu có khi bị ngủ quên, phải cần có môi trường để được đánh thức, để được phát triển. Nhà văn lại rất cần đến sự trau dồi và khổ luyện để năng khiếu có thể nảy nở mà đơm hoa kết trái. Nếu nhà văn cứ ỉ lại vào năng khiếu của mình, con đường sáng tạo sẽ vô cùng ngắn ngủi, có khi chỉ vài tác phẩm đã cạn kiệt. Đó không chỉ là vấn đề lí luận, đó còn là trải nghiệm thực tế của một nhà văn đã suốt đời cầm bút và miệt mài học hỏi, miệt mài quan sát và lao động không ngừng.

Nhà văn Ngô Văn Giá cũng nói nhiều, nói rất tâm đắc về phẩm chất trung thực của nhà văn. Sự trung thực của nhà văn thể hiện ở thái độ dám là mình, dám tham dự vào đời sống bằng một tư thế đối thoại với đời sống, với hiện thực. Nhà văn dẫn câu nói của Lép - Tônxtôi: “Nhân vật đã, đang và sẽ đẹp mãi mãi - đó là sự thật”. Dám là mình - đòi hỏi bản lĩnh và sự can đảm của nhà văn, nhưng điều quan trọng nhất, chính là tâm huyết của nhà văn với cuộc đời. Tâm huyết hun đúc nên bản lĩnh. Trong văn học Việt Nam, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Minh Châu … là những nhà văn như thế, họ tồn tại như một tư thế đối thoại với đời sống, để cho ra đời những tác phẩm có ý nghĩa thức tỉnh thực sự.

Buổi gặp gỡ đã đem các em học sinh chuyên Văn đến gần hơn với những chân trời văn chương. Những tấm ảnh thắm thiết tình thầy trò dẫu chỉ qua một lần gặp gỡ đã đánh dấu cho một kỉ niệm đáng nhớ. Đọng lại sâu nhất, chính là tấm lòng nồng hậu của một người thầy mà các em gọi đầy yêu quý : “Thầy Văn Giá tình thương mến thương!”

Đồng Hới, tháng Tám mùa thu 2018

Minh Tâm

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm