SUỐI BANG

SUỐI BANG

Dòng thượng nguồn sông Kiến Giang chảy qua địa bàn xã Kim Thủy có một con suối nhỏ quanh năm nước nóng phun tự nhiên đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình đó là suối Bang.  Nhìn từ bản đồ vệ tinh, suối Bang nằm trên trục đường tỉnh lộ 16, cách thị trấn Kiến Giang 20 km về phía nam và cách đường Hồ Chí Minh 10 km về phía tây.

Khi đặt chân đến nơi này, bạn có thể nhận thấy giữa vùng rừng núi hoang sơ bạt ngàn, một khung cảnh sương khói mịt mù như một bức tranh huyễn hoặc của thiên nhiên được tạo nên bởi hơi nước của dòng suối nóng. Khung cảnh huyền ảo đó gợi nhớ về một câu chuyện cổ tích kể về suối Bang: “xa xưa, có quan tuần thú triều đình khi đến đây thì thấy một vùng sương khói mịt mù. Bản làng “treo” lơ lửng trong mây tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. Vì thế các quan đặt tên là Vân Kiều tức là Cầu Mây cho địa danh này.” Tâm điểm của vùng sương khói mịt mù kia chính là Lò Vôi – tên gọi đầu nguồn suối Bang trước đây. Nước suối Bang là thứ linh dược thần kỳ, hễ ai có bệnh tật, khó cứu chữa thì thắp hương khấn vái bốn phương và múc một bầu nước ở đây về uống, bệnh tật sẽ tiêu tan hết. Có thể vì thế mà nơi đây, giữa chốn rừng thiêng còn lưu giữ nhiều câu chuyện huyền thoại về thứ nước thần dược chữa được bách bệnh này.

Đứng ở khung cảnh khói sương bảng lảng, mấy ai có thể kìm nén được xúc cảm trước bức tranh thiên nhiên kỳ thú này. Dòng chảy mang hơi nước quanh co uốn khúc, len lỏi qua những rặng cây giữa rừng nguyên sinh khiến cho nơi đây trở thành một quần thể sinh thái rất ấn tượng và vô cùng sinh động. Ấn tượng bởi những cây bụi xung quanh vẫn vươn mình xanh ngắt không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của dòng nước nóng đang nghi ngút khói, bốc lên nồng nặc mùi của lưu huỳnh. Thi thoảng, cạnh dòng chảy, bàn tay của tạo hóa lại khơi lên những ụ đất mà trong đó, nước đang sôi sùng sục có thể luộc trứng, luộc củ và nấu cơm…

 

Theo khảo cứu của các cơ quan khoa học thì suối nước khoáng nóng Bang có khoảng 200 lỗ phun lớn, nhỏ với tổng lưu lượng ổn định khoảng 15 – 19 lit/giây. Điểm độ sôi cao nhất có nhiệt độ là 105 độ C. Đây là một trong những suối nước khoáng có độ nóng cao hiếm có của Việt Nam. Tùy vị trí phun trào trên dòng suối có thành phần tổng thể và thành phần vi lượng với tổng chất rắn hòa tan trong nguồn nước khoáng Bang khoảng từ 550 – 570 mg/lit. Nước khoáng Bang thuộc loại nước khoáng Natri bicacbonat chứa nhiều canxi, Clorua, Sunphat…có tác dụng chữa các bệnh về hô hấp, tuần hoàn, khớp, bệnh ngoài da, tiết niệu... rất phù hợp cho việc tổ chức xây dựng khu nghỉ dưỡng, chữa trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người. Bởi vậy, trong những năm chống Mỹ, tại khu vực này, Bộ đội Trường Sơn (đoàn 559) chọn làm nơi đóng quân của Ban quân y. Năm 1973, tiếp tục phát huy lợi thế của khu vực này, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên – Tư lệnh đoàn 559 đã cho xây dựng trạm điều dưỡng bằng việc xây đập ngăn nước, tạo điểm hội thủy giữa 2 nguồn nóng và  mát để thành điểm tắm nước khoáng nóng, chăm sóc sức khỏe cho thương binh, bộ đội Trường Sơn và thương, bệnh binh được chuyển về từ các chiến trường. Như vậy,bên cạnh nguồn nước khoáng bổ ích cho con người, suối nước khoáng Bang là địa điểm lý tưởng để du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Hiện nay, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh suối nước nóng Bang được quy hoạch và mở rộng để phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Với ưu thế là suối khoáng có độ nóng nhất Việt Nam, có bãi ngâm tắm nóng nằm giữa rừng nguyên sinh hoang dã, Suối Bang trở thành khu du lịch còn giữ nguyên được nét hoang sơ, kỳ bí. Đây cũng là khu du lịch nằm trong tuyến du lịch Suối Bang – Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ của tỉnh Quảng Bình và là tuyến du lịch hấp dẫn gồm Suối Bang – Khu Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh -  Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp của huyện Lệ Thủy.

Giờ đây, giữa khung cảnh bạt ngàn sương khói của rừng nguyên sinh, những ngôi nhà của khu du lịch sinh thái đang được hoàn thiện, những con đường bê tông trải dài hứa hẹn suối Bang trong tương lai sẽ trở thành một điểm du lịch và một điểm dân cư hấp dẫn trên con đường xuyên Việt dọc theo đường Hồ Chí Minh.

Trong màu sắc, âm thanh êm dịu của thiên nhiên,  dòng suối Bang vẫn lặng lẽ, khiêm tốn uốn lượn thấp thoáng giữa các triền cây, vẫn nồng nàn mùi lưu huỳnh đặc trưng…từng ngày, từng tháng, từng năm hòa vào dòng chảy của thượng nguồn sông Kiến Giang góp phần tạo nên một dấu ấn riêng biệt cho vùng đất trầm tích nhiều giá trị văn hóa, lịch sử này.

Lệ Giang

 

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm